3 sai lầm về Thuế Nhà Thầu khi mua phần mềm nước ngoài

Đa số doanh nghiệp tự mua phần mềm quốc tế trực tiếp từ hãng cung cấp đều “chạm mặt” bài toán xử lý Thuế Nhà Thầu, hay thậm chí có nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của Thuế Nhà Thầu. Từ đó, doanh nghiệp có nguy cơ mắc phải những sai lầm không đáng có, gây tổn thất chi phí.

Vậy các sai lầm phổ biến về Thuế Nhà Thầu mà doanh nghiệp cần tránh trong quá trình mua sắm phần mềm nước ngoài từ hãng là gì? Cùng AgileOps tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1 - Không xuất hoá đơn

Nhóm: Startup.

Đặc điểm: Có quy mô nhỏ, chưa có nhiều nguồn lực và ngân sách để tìm hiểu các vấn đề về thuế và pháp lý.

Hành động: Để đơn giản thủ tục hành chính, nên thường mua phần mềm nước ngoài trực tiếp bằng thẻ tín dụng cá nhân, và không để ý đến việc lấy hóa đơn.

Hệ quả: Không hạch toán được vào chi phí hợp lý.

 

2 - Xuất hoá đơn nhưng không đóng Thuế Nhà Thầu

Nhóm: Startup, SME

Đặc điểm: Đã hoạt động được 1 thời gian, có quy mô tăng trưởng, đã dành nhiều nguồn lực và ngân sách cho kế toán và tài chính, nhưng vẫn chưa quá coi trọng các vấn đề pháp lý.

Hành động: Vẫn ưu tiên mua phần mềm thông qua thẻ tín dụng cá nhân, vì tiện dụng, sau đó sẽ hạch toán vào chi phí doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu kế toán chưa biết về Thuế Nhà Thầu, hoặc không được tư vấn pháp lý, có thể dẫn đến đóng sót biểu thuế này.

Hệ quả: Chi phí mua phần mềm bị loại trừ khỏi chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Đồng thời, có thể bị xử phạt do không đóng Thuế Nhà Thầu.

 

3 - Tự kê khai và phải đóng thêm Thuế Nhà Thầu

Nhóm: SME, doanh nghiệp quy mô lớn.

Đặc điểm: Đã hoạt động lâu, có cố vấn pháp luật, nhân sự kế toán có kinh nghiệm, từng thực hiện việc kê khai và nộp Thuế Nhà Thầu.

Hành động: Đã biết về Thuế Nhà Thầu nên tự thực hiện việc kê khai và nộp thuế, thường là 10% đối với bản quyền phần mềm. Về lý thuyết, đây là phương pháp hợp lệ và đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề của phương pháp này là:

- Nhân sự kế toán thường sẽ không nắm về công nghệ, đặc biệt là các chính sách Thuế Khấu Trừ Tại Nguồn, hay Withholding Tax (WHT)

Kinh Nghiệm Xử Lý Thuế Nhà Thầu Trong Mua Bản Quyền Phần Mềm Quốc Tế

Nhân sự IT có thể biết hoặc không biết về WHT. Nhưng dù có biết, nhóm nhân sự này lại không biết về Thuế Nhà Thầu và sự liên quan giữa WHT và Thuế Nhà Thầu.

- Rất hiếm có nhóm nhân sự biết rõ sự liên quan giữa hai khái niệm này để áp dụng cho hiệu quả.

Hệ quả: Phải thanh toán đến 110% giá trị hóa đơn, trong khi hoàn toàn có thể thương lượng khấu trừ WHT vào khoản thanh toán với hãng.Đọc thêm các lưu ý về Thuế Nhà Thầu khi mua qua đối tác ủy quyền.

Bạn muốn tự thực hiện kê khai và nộp Thuế Nhà Thầu?

Có hai vấn đề chính bạn cần lưu ý: thủ tục kê khai nộp Thuế Nhà Thầu và thương lượng WHT với nhà cung cấp. Để thực hiện công việc này hiệu quả hơn, mời bạn tham khảo  các bài viết trong chuỗi bài chia sẻ kinh nghiệm của AgileOps, bao gồm:

Hướng dẫn kê khai và nộp Thuế Nhà Thầu;

- Thương lượng Withholding Tax với nhà cung cấp (sẽ được ra mắt trong thời gian tới).

Tuy nhiên, để tránh mất thời gian và giảm thiểu rủi ro, bạn có thể cân nhắc mua phần mềm qua AgileOps, đối tác phân phối chính thức của Atlassian, Google, HubSpot, Odoo. AgileOps cam kết cung cấp bản quyền phần mềm đến khách hàng bằng với giá niêm yết công khai của các hãng. AgileOps cũng không tính phí cho việc thực hiện các thủ tục liên quan đến Thuế Nhà Thầu hay thương lượng WHT, mang đến mức giá ưu đãi nhất cho khách hàng.