THÔNG CÁO BÁO CHÍ: TUẦN LỄ KHÔNG GIAN VIỆT NAM (VIETNAM SPACE WEEK)

(TP.HCM ngày 29-05-2023) VIETNAM SPACE WEEK sẽ diễn ra tại thành phố Vị Thanh -tỉnh Hậu Giang, ngày 5 và 6 tháng 6 năm 2023; thành phố Thủ Đức -TPHCM, ngày 7 tháng 6 năm 2023); và thành phố Quy Nhơn -tỉnh Bình Định, ngày 8 và 9 tháng 6 năm 2023.

Tuần lễ NASA diễn ra tại Việt Nam, với tên gọi Tuần lễ Không gian Việt Nam (VIETNAM SPACE WEEK) do Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định và Hội Tin học TPHCM (HCA) phối hợp tổ chức cùng với sự hỗ trợ của NASA.

Tuần lễ Không gian Việt Nam nhắm tới mục tiêu truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ bằng các câu chuyện của phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh hoạt của họ trên không gian, vũ trụ; chia sẻ về những nghiên cứu khoa học nhằm bảo vệ trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro các tiểu hành tinh va chạm với trái đất, cũng như tìm hiểu về sự sống ngoài trái đất... để qua đó truyền cảm hứng, đồng thời giáo dục và định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ.

Được biết, Vietnam Space Week là một sự kiện hằng năm nhằm nêu bật những thành tựu và đóng góp của NASA trong việc khám phá không gian, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với các hoạt động do NASA và các đối tác của NASA tổ chức. Trong sự kiện này, mọi người trên khắp thế giới được khuyến khích tìm hiểu thêm về các sứ mệnh, sự khám phá và tiến bộ-đổi mới công nghệ của NASA thông qua các hoạt động giáo dục, tài nguyên trực tuyến và các sự kiện công chúng. NASA cũng nhân sự kiện này giới thiệu một số dự án và sáng kiến mới nhất của mình, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ các nhà khoa học, kỹ sư và nhà thám hiểm tiếp theo.

Riêng tại Tuần lễ Không gian Vietnam, ban tổ chức sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thanh thiếu niên ở các vùng miền của Việt Nam được gặp gỡ và giao lưu với cựu phi hành gia; trải nghiệm các hoạt động khám phá không gian, và các hoạt động giáo dục STEM (STEM DAY).

Thông điệp quan trọng của Tuần lễ Không gian Việt Nam sẽ là nguồn cảm hứng để giúp cho thế hệ trẻ Việt Nam tìm hiểu lĩnh vực không gian vũ trụ, sự đổi mới của khoa học công nghệ, thúc đẩy hợp tác và hiểu biết quốc tế.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, cho biết: “Tuần lễ Không gian Vietnam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và có tác động tích cực đến thế hệ trẻ Việt Nam. Vì vậy, đây là lần đầu tiên chương trình này được triển khai ở một quốc gia Đông Nam Á, chúng tôi mong muốn duy trì sự kiện này hằng năm và hy vọng NASA tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến, đồng thời trong tương lai nâng sự kiện lên tầm khu vực ASEAN.”

Ông Long nhấn mạnh: “Một trong những nền tảng của sự thịnh vượng lâu dài của một quốc gia không chỉ là tài nguyên có sẵn, mà còn là - rất quan trọng - một tinh thần văn hoá khoa học luôn được nuôi dưỡng và phát triển mạnh mẽ nơi tầng lớp tinh hoa làm khoa học, và chính họ sẽ có những khám phá -đổi mới về khoa học công nghệ to lớn để giúp đất nước phát triển bền vững và có sức cạnh tranh.”

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, khi tham gia Tuần lễ Không gian Việt Nam, những lợi ích có thể mang đến từ sự kiện này là:

- Truyền cảm hứng và giáo dục công chúng: Tạo cơ hội cho mọi người ở mọi lứa tuổi tìm hiểu thêm về khoa học vũ trụ, đồng thời được truyền cảm hứng từ các sứ mệnh và thành tựu của NASA. Điều này có thể giúp tăng cường sự quan tâm và tham gia của công chúng vào các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), đồng thời thúc đẩy sự đánh giá cao hơn về tầm quan trọng của việc khám phá không gian.

- Khuyến khích sự đổi mới và khám phá: Kích thích sự đổi mới, khám phá trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ. Bằng cách giới thiệu một số phát triển, sáng kiến mới nhất của NASA và các đối tác, sự kiện này có thể truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu, doanh nhân phát triển các ý tưởng, giải pháp mới để khám phá không gian và nâng cao kiến thức khoa học.

- Thúc đẩy hợp tác quốc tế: Tạo cơ hội cho mọi người từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau đến với nhau, cộng tác trong các hoạt động và sáng kiến liên quan đến không gian. Điều này có thể giúp thúc đẩy sự hợp tác và hiểu biết quốc tế, đồng thời xây dựng các mối quan hệ có thể dẫn đến sự hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực thám hiểm không gian.

- Hỗ trợ phát triển kinh tế: Khám phá không gian và phát triển công nghệ có thể mang lại lợi ích kinh tế đáng kể, bao gồm tạo việc làm, đổi mới, phát triển công nghệ và sản phẩm mới. Bằng cách thúc đẩy sự quan tâm của công chúng và sự tham gia vào khoa học vũ trụ và thám hiểm, Tuần lễ Không gian NASA có thể giúp hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng kinh tế trong các ngành liên quan.

Diễn ra cùng lúc với Tuần lễ Không gian Việt Nam là các hoạt động  về giáo dục STEM DAY dành cho sinh viên, học sinh trên tinh thầnVui - Học - Sáng tạo (Fun – Learn – Create) như: Tham gia trải nghiệm các hoạt động giáo dục STEM trong các lĩnh vực vật lý thiên văn, không trọng lực, robotics, thực tế ảo và thực tế tăng cường, vũ trụ ảo…; Giải trí, trau giồi kiến thức và phát triển thể chất thông qua hoạt động trải nghiệm trên hiệu ứng Magic Floor; Xem phim trong nhà chiếu hình vũ trụ; Các cuộc thi STEM;…

GIỚI THIỆU NASA

- NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia - National Aeronautics and Space Administration) là một cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về chương trình vũ trụ dân sự và nghiên cứu hàng không được thành lập vào năm 1958.

- Nhiệm vụ của NASA là thúc đẩy những tiến bộ trong khoa học, công nghệ, hàng không và thám hiểm không gian. Các mục tiêu của NASA bao gồm nâng cao kiến thức khoa học về trái đất; hệ mặt trời và vũ trụ; phát triển, vận hành các phương tiện và hệ thống để khám phá không gian; đồng thời tiến hành nghiên cứu hàng không để cải thiện hiệu quả và an toàn hàng không.

- NASA đã chịu trách nhiệm về nhiều thành tựu mang tính bước ngoặt, bao gồm việc đưa các phi hành gia lên mặt trăng; phóng Kính viễn vọng không gian Hubble; và gửi nhiều sứ mệnh cho rô-bốt để khám phá các hành tinh khác và mặt trăng. Trọng tâm hiện tại của NASA bao gồm đưa con người trở lại mặt trăng vào năm 2024 thông qua chương trình Artemis; phát triển các công nghệ mới để khám phá sao Hỏa và các điểm đến khác trong hệ mặt trời; đồng thời nâng cao hiểu biết khoa học về khí hậu và tài nguyên thiên nhiên của trái đất.

- NASA tuyển dụng hàng ngàn nhà khoa học, kỹ sư, kỹ thuật viên, nhân viên hành chính trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Cơ quan này cũng hợp tác với ngành công nghiệp tư nhân, các cơ quan chính phủ khác và các tổ chức quốc tế để đạt được mục tiêu của mình.

GIỚI THIỆU HCA

- Hội Tin học TPHCM (HCA) thành lập vào ngày 9-6-1988, là hội tin học đầu tiên của cả nước. HCA thành phần kết nối trọng yếu trong tam giác hợp tác phát triển giữa Chính quyền - Doanh nghiệp - Hiệp hội; là địa chỉ cần thiết của các đối tác quốc tế tạo nên những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của cộng đồng CNTT Việt Nam.

- HCA là nơi quy tụ các chuyên gia đầu ngànhtâm huyết của ngành CNTT nhằm phổ biến kiến thức, giới thiệu và truyền bá công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trường. HCA đã tổ chức thành công nhiều hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, vận động chính sách, từ thiện xã hội, phục vụ hội viên và cộng đồng CNTT trong nước.

- Với đề xuất của HCA, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Sài gòn (SSP) và Công viên Phần mềm Quang Trung đã ra đời tại TPHCM, từ đó thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và TPHCM. Trước khi có Bộ Thông tin và Truyền thông, HCA là nơi cung cấp các tư liệu thông tin cũng như những đề xuất lớn mang tính chủ trương, chính sách phát triển ngành CNTT Việt Nam.

GIỚI THIỆU STEAMZONE VIETNAM

- STEAMZone là nơi giáo viên thực hành và đổi mới phương pháp sư phạm; ứng dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học mới theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo STEM; chú trọng phương pháp lấy người học làm trung tâm, tối ưu hóa cá nhân, tổ chức các hoạt động dạy học tương tác đa chiều…

- STEAMZone được trang bị các thiết bị, công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu học và nghiên cứu, tạo ra lợi thế đi đầu trong ứng dụng tiến bộ khoa học vào thực tiễn cuộc sống và tạo ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội từ ngay trong nhà trường phổ thông; giúp học sinh khai phóng năng lực bản thân, định hướng lựa chọn nghề nghiệp và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp…

- Với qui mô trên 2.000 m2, STEAMZone được thiết theo kiến trúc không gian mở nhằm tăng cường tính sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức hoạt động trải nghiệm và có thể đón tiếp trên 1.000 học sinh đến trải nghiệm các mô hình lĩnh vực STEM khác nhau.

THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM

- Tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023

Ngày 5 và 6-6-2023 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang

- Tuần lễ Không gian Việt Nam – TP Thủ Đức 2023

Ngày 7-6-2023 tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM

- Tuần lễ Không gian Việt Nam – Bình Định 2023

Ngày 8 và 9-6-2023 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định

BAN TỔ CHỨC

- UBND tỉnh Hậu Giang

- UBND thành phố Thủ Đức

- UBND tỉnh Bình Định

- Hội Tin học TPHCM (HCA)

TÀI TRỢ VÀNG

- STEAMZONE

TÀI TRỢ BẠC

- ALTA SOFTWARE

TÀI TRỢ ĐỒNG

- DIGI-TEXX VIETNAM

ĐƠN VỊ HỖ TRỢ

- AmCham Việt Nam

- Saigon Times Foundation

- Innovation Services Center-ISC

- VNFOCUS

ĐỐI TÁC THIÊN VĂN

- Explora Science Quy Nhon, VNSC, USTH, HAAC, HAS, USAC, VAS

Link hình ảnh: https://drive.google.com/drive/folders/1ZAm3f-cu4q-BkQxyzpKU8RlnfjefgdLD?usp=sharing