HCA mời Quý Doanh nghiệp tham gia Hội thi thử thách Trí tuệ Nhân tạo (AI-Challenge) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021

HỘI THI THỬ THÁCH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI-Challenge) năm 2021

Ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 theo quyết định số 127/QĐ-TTg với mục tiêu đưa AI trở thành công nghệ mũi nhọn, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về AI trong khu vực và trên thế giới.

Thành phố Hồ Chí Minh, với tiềm lực là một thành phố trẻ với mật độ khoa học công nghệ cao đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ thông tin đang từng bước xây dựng chiến lược cho sự phát triển của ngành trí tuệ nhân tạo – nền móng cơ bản để thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị thông minh. Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống cũng như quản lý hành chính được lãnh đạo Thành phố quan tâm đầu tư và đẩy mạnh.

Ngày 07/10/2021 Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch số 3296/KH-UBND về triển khai “Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm Công nghệ thông tin – Truyền thông giai đoạn 2020-2030” năm 2021-2022.

Tiếp nối thành công của Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2020, Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo (AI-Challenge) năm 2021 được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy và phát triển học tập tin học, trong đó chú trọng học tập về trí tuệ nhân tạo, ứng dụng vào chương trình xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế đề xuất, cải tiến các giải pháp tiên tiến trong ứng dụng Trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các bài toán quan trọng phục vụ cuộc sống.

Hội thi do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM), Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KHCN), Hội Tin học thành phố (HCA), Thành Đoàn thành phố; cùng với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo VinAI (VinAI).

Đối tượng tham gia Hội thi là cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài), người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia dự thi.

Hội thi được triển khai với chủ đề: Nhận diện chữ tiếng Việt trong ảnh ngoại cảnh và sinh hoạt hằng ngày" (tiếng Anh: Vietnamese Scene Text Recognition)

Mục tiêu đặt ra là phát hiện (detect) và nhận diện (recognize) chữ trong ảnh, cụ thể ở đây sẽ tập trung vào chữ trong khung cảnh (scene text) được thu lại từ nhiều nguồn camera khác nhau ở Việt Nam.

Vấn đề đặt ra là một phần quan trọng cho nhiều hệ thống thông minh hiện nay như robot, xe tự lái... Các hệ thống này yêu cầu hiểu được cảnh vật xung quanh và chữ trong cảnh vật nắm giữ rất nhiều thông tin quan trọng, có thể phục vụ phát triển du lịch thông minh, bảo tàng thông minh, xe tự lái, robot tự hành…  Để tăng tính ứng dụng thực tiễn của giải pháp, mô hình cần đáp ứng tốt được cả về độ chính xác cũng như về thời gian xử lý.

Theo đó, Ban tổ chức Hội thi mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh.

Thông qua Hội thi, Ban tổ chức mong muốn tuyên truyền rộng rãi, làm lan tỏa sự sáng tạo của các giải pháp khoa học công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của các cá nhân, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toán thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại thành phố Hồ Chí Minh, từ đó có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế.

Thời gian tổ chức hội thi:

- Thời gian tiếp nhận đăng ký tham dự: bắt đầu từ khi kế hoạch được ký ban hành đến hết ngày 27/11/2021.

- Thời gian diễn ra vòng sơ tuyển: 01/11/2021 đến 28/11/2021.

- Thời gian công bố kết quả vòng sơ tuyển: ngày 30/11/2022.

- Thời gian diễn ra vòng chung kết: từ 01/12/2021 đến 10/12/2021.

Hồ sơ tham dự:

- Đăng ký trực tuyến đội dự thi tại website: đến hết ngày 27/11/2021.

- Mỗi đội cần đăng ký và được Ban tổ chức chấp nhận đăng ký trước khi có thể nộp kết quả dự thi vòng sơ tuyển trên hệ thống chấm thi trực tuyến. Thời gian xét duyệt đăng ký trong vòng 24 giờ từ khi đội đăng ký.

Giá trị giải thưởng

  1. Mỗi nhóm sẽ được trao giải thưởng với các mức như sau:

- Giải nhất: 50.000.000 (năm mươi triệu đồng)

- Giải nhì: 30.000.000 (ba mươi triệu đồng)

- Giải ba: 20.000.000 (hai mươi triệu đồng)

- Các giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải (năm triệu đồng)

Số lượng giải thưởng sẽ căn cứ theo đề xuất của Hội đồng giám khảo và Ban Tổ chức sau khi xem xét, quyết định.

  1. Hình thức khen thưởng: cúp, giấy khen của Ban Tổ chức, tiền thưởng.
  2. Các quyền lợi khác cho cá nhân hoặc đơn vị đạt giải:

- Được hỗ trợ giới thiệu thuật toán, giải pháp đến các đơn vị đang triển khai chính quyền điện tử, đô thị thông minh (nếu cá nhân, tập thể đạt giải có nhu cầu).

- Được tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký các giải pháp hữu ích, vườn ươm sản phẩm tiềm năng từ thuật toán, giải pháp đạt giải.

- Được giới thiệu với các chuyên gia, nhà khoa học để tiếp tục hướng dẫn hoàn thiện thuật toán, giải pháp.

 

Năm 2020, Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút được đông đảo thí sinh trên cả nước tham dự với 217 đội, 528 thí sinh từ 55 đơn vị tham gia cuộc thi thử thách trí tuệ nhân tạo, 39 sản phẩm, giải pháp đến từ 31 đơn vị tham gia cuộc thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Tổng số giải thưởng đã trao ở cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 10 giải khuyến khích, ở cuộc thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo là 1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích, tổng số tiền thưởng mà Ban tổ chức Hội thi đã trao giải là 365 triệu đồng.

 

 

THÔNG TIN HỘI THI VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ:

Đơn vị thực hiện:

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: số 59 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3520 2727 (số nội bộ: 310)

Fax: (028) 3520 2424       

Website: http://www.ict-hcm.gov.vn

Email: stttt@tphcm.gov.vn

Địa chỉ cung cấp, tiếp nhận thông tin dự thi và đăng ký dự thi:

https://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/

Đơn vị phối hợp: Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Tin học thành phố và Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh.

Đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo VinAI

Để giải đáp thắc mắc và tiếp nhận hồ sơ, vui lòng liên hệ: Bà Ngô Thị Tú Trinh; email: ngothitutrinh@khoahoctre.com.vn; điện thoại di động: 0985.534.745

Đính kèm:

- Giới thiệu AIChallenge 2021
- Hội đồng Giám khảo
- Kế hoạch tổ chức
- Thể lệ Hội thi