• Đăng ký
 • Đăng nhập
  banner-tham-luan-vio-2018
  banner-hca30nam285
  banner-khoi-nghiep280
  banner1dai-hoi-285
  Trang chủ Sự kiện VIO Tin tức

  TCBC: HỘI THẢO TOÀN CẢNH CNTT-TT VIỆT NAM – VIO 2017

  bannerwebvio680

  Doanh nghiệp đứng trước thách thức hay cơ hội với công nghiệp 4.0?

  (HCA – TP.HCM, 12/09/2017) Doanh nghiệp tại Việt Nam còn nhiều băn khoăn trước định hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong công nghiệp 4.0. Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO) diễn ra ngày 20/09/2017 tại GEM Center TPHCM sẽ tối giản và hiện thực hóa khái niệm cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Việt Nam cùng khả năng ứng dụng trong  thực tế.

  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 từ năm 2011 đã đánh dấu sự phát triển bùng nổ của các công nghệ đột phá như trí tuệ nhân tạo – AI, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, Internet vạn vật (gọi tắt là IoT), công nghệ sinh học, công nghệ nano…  Theo ước tính của các Tập đoàn lớn trên thế giới, trị giá của thị trường sản phẩm dịch vụ IoT đáng giá hàng nghìn tỷ đô la Mỹ với số lượng thiết bị lên đến hàng chục triệu vào năm 2020, mang lại những tác động đến nền tảng các ngành nghề từ giao thông, y tế, giáo dục, an ninh, môi trường, chống ngập, đến nông nghiệp, nhà ở, v.v.

  Việt nam đang đứng trước cơ hội và vận hội với nền tảng là cư dân trẻ là chủ chốt nguồn lực của xã hội, hướng tiếp cận nhanh, khả năng phát huy và sáng tạo vận dụng sức mạnh tri thức toàn cầu hội nhập là vô cùng lớn. Tuy nhiên, nguy cơ đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam trong  nền công nghiệp 4.0 chính là quá trình tự động hóa sẽ triệt tiêu nhiều vị trí công việc truyền thống ; cách thức tổ chức, quản lý dùng công nghệ cũng sẽ ảnh hưởng rõ rệt tạo nên khoảng cách trong tăng trưởng giữa các doanh nghiệp.

  Tuy Chính phủ Việt Nam và các ban ngành đã có nhiều chính sách, biện pháp để đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam nhưng doanh nghiệp CNTT và doanh nghiệp ứng dụng đa ngành nghề Việt Nam vẫn thiếu nhiều điểm giao thoa trong việc hiểu và ứng dụng CNTT. Doanh nghiệp ứng dụng hiện nay nhận biết được tầm quan trọng của CNTT trong hoạt động sản xuất – kinh doanh nhưng loay hoay chưa tìm được mô hình thích hợp với năng lực của từng doanh nghiệp hoặc chưa cân đối nguồn lực trong đầu tư cho công nghệ.

  Thấy được mối tương quan đó, Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO) năm nay với chủ đề “Doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội – Thách thức” được tổ chức nhằm thu hẹp khoảng cách, hỗ trợ ứng dụng CNTT trong cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

  Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM cho biết: “Doanh nghiệp và người lao động trong gia đoạn hiện nay cần sẵn sàng năng lực tiếp cận công nghệ, chuyển đổi tư duy và hệ thống hạ tầng tại doanh nghiệp để tiếp cận và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này. Doanh nghiệp tại Việt Nam cần tìm hiểu các yếu tố về trí tuệ nhân tạo, năng lực sáng tạo, bổ sung hoạt động đào tạo để phát triển nguồn nhân lực cho tương lai”.

  VIO 2017 có các bài trình bày, chia sẻ kinh nghiệm cùng khu triển lãm giải pháp CNTT trong ngày 20/9; hướng đến mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp đa ngành nghề tìm kiếm thông tin và giải pháp phù hợp tối ưu hóa quy trình kinh doanh, qua đó tiết kiệm chi phí và nguồn lực. Hội thảo cũng góp phần thúc đẩy thị trường ứng dụng – dịch vụ CNTT; Tạo môi trường kết nối doanh nghiệp CNTT- doanh nghiệp ứng dụng, gắn kết cung cầu”…

  Đặc biệt, trong bối cảnh tiến bộ khoa học, công nghệ cần đồng bộ giữa phát triển và thực tế ứng dụng, VIO năm nay gắn liền với chuỗi hoạt động quy mô lớn gồm: Hội thảo khoa học “Giải pháp tổng thể cho Đô thị thông minh” – Smart City 360o và Lễ trao giải Top ICT Việt Nam 2017 vào chiều và tối ngày 19/9 cùng Hội thảo – triển lãm VIO 2017 cả ngày 20/9 tại GEM Center, TPHCM.

  Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó Tổng Giám Đốc Kinh Doanh công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu cho biết:Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra với một tốc độ đi nhanh gấp 2 đến 3 thậm chí nhiều lần so với các cuộc cách mạng công nghệ lần 2 lần 3, chúng ta thấy trong 2 năm qua hàng loạt khái niệm cũ về công nghệ về kinh tế đã thay đổi. Tự động hoá có ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo. Công nghệ thông tin là nội hàm của các ngành kinh tế ( giao thông, nhà máy, thuỷ sản, chế biến, môi trường, y tế, giáo dục, cảng biển, phức hợp dân cư..). Vị thế Việt nam sẽ rực sáng hay không trong CMCN 4.0 này hay không, chính là sức mạnh bền bỉ chinh phục tri thức của Công thức SMAC (Society, Mobility, Analytic, Cloud)”.

  Ông Hoàng Quốc Trường, Phó Giám Đốc VNPT TP.HCM chia sẻ: “Bên cạnh những giải pháp, công nghệ tự nghiên cứu và phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển, và tại các đơn vị thành viên, VNPT đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác là những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới (như Microsoft, Fujitsu, Lotte/Hyundai IT…), cũng như các trường đại học và học viện (như DHBK Hà nội, ĐHBK TPHCM, HV Công nghệ BCVT), cùng nhiều đối tác chiến lược trong nước, để hợp tác nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực như IoT, Big Data, Smart City…, cùng xây dựng và cung cấp các giải pháp chính quyền điện tử, doanh nghiệp điện tử và công dân điện tử. Tại Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt nam VIO 2017, VNPT mang đến các dịch vụ nhắm tới 3 trụ cột nêu trên. Có thể kể đến, đó là giải pháp I-Office, VNPT Tracking, VNPT eInvoice, VNPT Meeting, VNPT IDC, SMS brandname. Ngoài ra, trong phần tham luận, VNPT cũng sẽ giới thiệu bộ giải pháp tập trung vào quan trắc và dự báo để đồng hành cùng sự phát triển của nông nghiệp thông minh”

  Bà Nguyễn Thị Thanh Dung, Giám đốc TT Dịch vụ và Giải pháp Quản trị Nguồn Nhân lực, Công ty CP Tin Học Lạc Việt cho biết: “Lạc Việt SureERP là một Giải pháp phần mềm Quản trị doanh nghiệp toàn diện với những tính năng độc đáo, ưu việt giúp doanh nghiệp tối ưu hóa toàn bộ quy trình từ quản lý nguồn lực đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, giảm thiểu chi phí vận hành bộ máy doanh nghiệp. Được thiết lập trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây với chi phí đầu tư linh hoạt từ thuê đến mua trọn gói, chúng tôi tin rằng LV SureERP sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ các doanh nghiệp trên con đường hội nhập và phát triển”.

  Ông Ngô Văn Toàn – Phó Tổng Giám Đốc Công Ty Global CyberSoft chia sẻ: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông, hay còn gọi là “Nông nghiệp thông minh”, đang trở thành xu thế mới, cải thiện đáng kể nền Nông nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới. SmartAgri là một trong những giải pháp đột phá của Global CyberSoft trong việc phát triển các ứng dụng IoT (Internet of Things) phục vụ đời sống. Với ứng dụng này, những người nông dân có thể quản lý, làm chủ được quá trình sản xuất của mình, tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong nước và quốc tế.”

  Ông Nguyễn Vĩnh Nghi, Giám đốc công ty Thế Giới Mã Vạch – BES-BAWOCO EVENT SOLUTION, đơn vị cung cấp giải pháp check-in hội thảo Smart City và VIO 2017 bằng mã vạch (barcode) cho biết: “Giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Chẳng hạn chỉ với ứng dụng máy quét mã vạch và phần mềm tương đối đơn để nhập thông tin và gửi thư mời có mã vạch, đơn vị ứng dụng đơn giản hóa các công đoạn từ khâu mời khách đến khâu check-in, còn giúp tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp trước khách mời, đối tác. Với các tính năng như thu thập dữ liệu nhanh hơn chi tiết hơn, loại bỏ lỗi thao tác thủ công và dễ dàng thống kê xuất báo cáo tổng hợp thông tin, doanh nghiệp ứng dụng vừa có giải pháp quản lý vừa có ứng dụng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình”.

  Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO) là sự kiện quy mô quốc gia được Hội Tin Học TPHCM tổ chức hàng năm, được bảo trợ bởi Bộ Thông tin Truyền thông và Ủy ban Nhân dân TP.HCM. Hội thảo năm 2017 với chủ đề “Doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội – Thách thức”.

  Với chất lượng thông tin chuyên sâu và giá trị, hội thảo đưa ra tổng quan về mức độ quan tâm và sẵn sàng của doanh nghiệp trước làn sóng công nghiệp 4.0; Chia sẻ và cập nhật bức tranh toàn cảnh về ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp tại TP.HCM; Những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong đầu tư CNTT cùng những nội dung tọa đàm khác.

  Hội Tin học TPHCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan như Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA); Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM (YBA); Tổ chức kết nối thương mại BNI; IT Leader Club; CIO Club; Connecting Plus để gắn kết khối doanh nghiệp ứng dụng đa ngành nghề.

  Chương trình với hơn 1.000 lượt khách tham dự là các tổ chức, đơn vị như Bộ Thông tin  Truyền thông; Bộ Khoa học Công nghệ; Văn phòng Chính phủ; Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT; Ủy ban nhân dân TP.HCM và các tỉnh; Sở TT-TT TP.HCM và các tỉnh; Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM và các tỉnh; doanh nghiệp ứng dụng; doanh nghiệp cung cấp giải pháp; Hiệp hội, Hội; Các Viện; trường; Lãnh sự quán; Thương vụ; Tổ chức Xúc tiến thương mại; Các cơ quan truyền thông, báo chí trung ương và địa phương.

  Một số báo cáo tại VIO 2017:
  – Tổng quan về Ứng dụng CNTT của doanh nghiệp trong xu thế Công nghiệp 4.0
  – Hiện đại hóa Trung tâm dữ liệu bằng Giải pháp Hệ thống Siêu Hội Tụ
  – Thách thức – Cơ hội cho Doanh nghiệp CNTT trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0
  – CMC – Đồng hành cùng Start Up Việt Nam Ứng dụng nền tảng hạ tầng, kết nối CNTT thời đại 4.0
  – Hệ sinh thái trong CMCN lần thứ 4; Giải pháp Microsoft cho không gian làm việc sáng tạo & hiệu quả trong công cuộc chuyển đổi kỹ thuật số
  – Succeeding in a Multi-Cloud World
  – Nông nghiệp 4.0
  – Giải pháp Nông nghiệp Công nghệ cao
  – Ứng dụng công nghệ trong quản trị nguồn nhân lực
  – Ứng dụng công nghệ trong quản trị nguồn lực doanh nghiệp
  – Tọa đàm: Đầu tư hệ thống CNTT cho doanh nghiệp 4.0: Chi phí và Lợi ích

  Sơ lược sự hình thành & phát triển của CMCN 4.0

  CMCN lần thứ tư được khởi nguồn từ một dự án trong chiến lược công nghệ cao diễn ra tại Hội chợ công nghiệp Hannover tại Cộng hoà Liên bang Đức vào năm 2011, nhằm thông minh hoá quá trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp chế tạo. Từ đó đã thúc đẩy các nước tiên tiến khác như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ phát triển nền công nghiệp tương tự nhằm duy trì lợi  thế cạnh tranh phát triển nền kinh tế đất nước.

  CMCN đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất tác động trực tiếp đến ngành dệt may, chế tạo cơ khí, giao thông vận tải mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp nhân loại.

  CMCN lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt, hỗ trợ công nghiệp hơi nước đẩy mạnh sản xuất nâng cao đời sống, văn minh nhân loại.

  CMCN lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin kết nối các phương tiện thông tin liên lạc, vệ tinh, máy tính, internet,… bùng nổ công nghệ số sản xuất sản phẩm hàng loạt.

  Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO):

  Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam (VIO) mang đến bức tranh công nghệ và hiện thực triển khai. Thông qua đó, người tham dự cập nhật thông tin về: Sự thay đổi công nghệ và hiện thực triển khai toàn cầu; Mức độ cộng hưởng của CNTT với doanh nghiệp ứng dụng tại Việt Nam; Sự chuyển đổi của các Doanh nghiệp ứng dụng CNTT trong xu thế công nghệ mới; Toàn cảnh bức tranh ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp; Các mô hình ứng dụng CNTT. Chương trình được tổ chức hàng năm, được bảo trợ bởi Bộ Thông tin Truyền thông và Ủy ban Nhân dân TP.HCM – năm 2017 là lần tổ chức thứ 22.

  Ban Tổ chức chuỗi sự kiện trân trọng cảm ơn sự quan tâm và đồng hành từ các đơn vị:

  Hội Thảo Toàn Cảnh CNTT-TT Việt Nam – VIO
  TÀI TRỢ VÀNG:
  – CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ CMC
  – CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ SAO BẮC ĐẨU
  – CÔNG TY VNPT TPHCM
  – CÔNG TY CP TIN HỌC LẠC VIỆT
  – CÔNG TY TNHH TECH DATA ADVANCED SOLUTIONS (VIỆT NAM)
  – DELL EMC
  – MICROSOFT VIETNAM

  TÀI TRỢ BẠC:
  – HITACHI
  – GLOBAL CYBERSOFT VIETNAM
  – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ FSI
  – F5 NETWORKS

  TÀI TRỢ ĐỒNG:
  – CÔNG TY TNHH TIN HỌC THÀNH NHÂN

  ĐỒNG TÀI TRỢ:
  – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN HỌC ANH PHƯƠNG
  – CÔNG TY TNHH MTV CÔNG NGHỆ TIN HỌC ĐẤT VIỆT
  – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ – ADVANTECH VIETNAM

  ĐƠN VỊ PHỐI HỢP:
  – HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP TPHCM (HUBA)
  – HỘI DOANH NHÂN TRẺ TPHCM (YBA)
  – TỔ CHỨC KẾT NỐI THƯƠNG MẠI BNI VIỆT NAM

  ĐƠN VỊ HỖ TRỢ:
  – ITLC – IT LEADER CLUB
  – LIÊN MINH CONNECTING PLUS
  – CIO CLUB
  – ĐẠI HỌC VIỆT ĐỨC
  – CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN PAT

  ĐƠN VỊ HỖ TRỢ GIẢI PHÁP:
  – BAWOCO – CÔNG TY TNHH BAWOCO VIỆT NAM
  – FPT TELECOM – CÔNG TY CP VIỄN THÔNG FPT
  – CÔNG TY SWIFI

  BẢO TRỢ TRUYỀN THÔNG:
  – KÊNH KINH TẾ TÀI CHÍNH FBNC
  – KÊNH KINH TẾ TÀI CHÍNH VITV
  – KÊNH TRUYỀN HÌNH VTC10 – NETVIET
  – BÁO DOANH NHÂN SÀI GÒN
  – BÁO ĐẦU TƯ
  – BÁO KHOA HỌC PHỔ THÔNG
  – THẾ GIỚI VI TÍNH – PC WORLD VN
  – BÁO KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN
  – BAN TRUYỀN THÔNG HỘI TIN HỌC TPHCM – HCA MEDIA

  Một số hình ảnh tại Hội thảo vui lòng xem tại đây

  Liên hệ Hội Tin Học TP.HCM:
  Website: http://hca.org.vn/
  Facebook: https://www.facebook.com/HCAVietnam/
  Ms. Yến – yenth@hca.org.vn – 0937 654 686
  Ms. Châu – chaucp@hca.org.vn – 0931 064 882

  HỘI TIN HỌC TPHCM