• Đăng ký
 • Đăng nhập
  ICON-DECUSP
  BannerTOP-nho
  SFF SUPPORTING ORG ebanner 295 - HCA
  BANNER VIO2019-180
  Trang chủ Thông tin Hoạt động HCA Tin HCA

  HỘI THẢO ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI, CUNG CẤP BỘ NGHỊCH LƯU (INVERTER) VÀ APP DI ĐỘNG QUẢN LÝ TẤM PIN

  (TP.HCM, 26/1/2018) tại Hội Thảo “Điện Mặt Trời Hòa Lưới” do Nhà văn hóa Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật TP.HCM, Hội Tin Học TP.HCM và Hội Truyền thông điện tử TP.HCM phối hợp tổ chức, công ty TNHH Công Nghệ Tích Hợp Sao Nam đã giới thiệu những giải pháp và sản phẩm mới nhất có thể đưa vào sử dụng trong sinh hoạt, đồng thời tiết kiệm chi phí điện.

  Ông Nguyễn Thượng Quân, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Công nghệ tích hợp Sao Nam, cho biết công nghệ ưu việt hiện nay là điện mặt trời hòa lưới trực tiếp, tức không cần bình ắc quy trữ điện, vốn là một trở ngại lớn trước đây vì chi phí đầu tư và vận hành rất cao.

  Sao Nam hiện đã bỏ qua công nghệ Inverter Tập trung (String inverter) vốn đã lạc hậu trong ứng dụng dân dụng hoặc doanh nghiệp (chi phí vận hành cao, nguy cơ cháy nổ cao) mà tập trung đi đầu phát triển 2 công nghệ bộ nghịch lưu hòa lưới (inverter) tiên tiến hơn là: Inverter Phân tán (Micro inverter) và Inverter tập trung kèm mạch điều khiển tấm pin mặt trời.

  Ưu điểm của Inverter Phân tán (Micro inverter)

  Công nghệ Micro Inverter mang lại sự an toàn vì không tồn tại điện cao áp trên dàn pin. Điện ra mỗi tấm pin chỉ tầm 40V và được đưa ngay vào inverter để ra điện xoay chiều. Khi mất điện lưới thì điện ra của inverter cũng tự mất theo. Cấu trúc này rất phù hợp cho dân dụng, không cần bảo trì. Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhưng chi phí vận hành gần như bằng không.

  Ưu điểm của Inverter tập trung kèm mạch điều khiển tấm pin

  Chính nhờ bộ điều khiển gắn theo từng tấm pin (còn gọi là bộ tối ưu cong suất) mà hệ thống này trở nên an toàn: Khi mất điện lưới hoặc tắt inverter hoặc vòng mạch bị hở, lập tức mạch điều khiển sẽ đưa điện ra tại mỗi tấm pin là 1V. Tuyệt đối an toàn. Công nghệ này phù hợp cho dân dụng với công suất vừa phải hoặc công nghiệp vì giá đầu tư rất cạnh tranh với công nghệ truyền thống. Chi phí vận hành lại rất thấp.

  Mạch tác động tấm pin IoT nâng cao hơn hiệu suất

  Ngoài ưu điểm về an toàn điện và cháy nổ, hai công nghệ này còn có các tính năng vượt trội khác mà công nghệ truyền thống không thể có được: Nhờ có mạch này mà thuật toán MPPT (Maximum Power Point Tracking) tối ưu đến từng tấm pin, nên hiệu suất hệ thống được cải thiện từ 2% lên đến 25% và đặc biệt mạch này cũng đóng vai trò IoT để người dùng có thể giám sát qua App (ứng dụng di động) hoặc Web trạng thái hoạt động của từng tấm pin. Ngày nay là thời đại của Internet vạn vật (IoT), việc từng tấm pin được kết nối với internet cho công tác quản lý là điều cần phải có. Các nhà công nghệ đã ví von rằng: Hệ thống điện MT mà không giám sát được theo từng tấm pin, giống như lái xe mà không có bảng điều khiển.

  Về Công ty TNHH Công nghệ tích hợp Sao Nam

  Công ty Sao Nam chuyên nghiên cứu các giải pháp tích hợp về năng lượng tái tạo. Đây không chỉ là các thiết bị phần cứng kết nối lại mà còn kết hợp với phần mềm tạo nên giải pháp tổng thể giúp hệ thống thông minh hơn và người dùng dễ sử dụng hơn. Các sản phẩm hoặc giải pháp mà Công ty giới thiệu đến khách hàng điều được kiểm nghiệm và có chứng nhận đạt chuẩn của EVN. Hiện nay Công ty Sao Nam là nhà phân phối và đại diện bảo hành tại Việt Nam cho các thương hiệu lớn:

  + Inverter phân tán: BeON (Bồ Đào Nha); Enlux (Đài Loan)
  + Inverter tập trung kèm bộ Tối ưu Công suất: SolarEdge (Israel).
  + Tấm pin Mặt trời: Toshiba (Nhật Bản).

  Một số hình ảnh tại Hội thảo:

  gs-ts
  GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn – Giám đốc Nhà Văn hóa Liên Hiệp các Hội KHKT TPHCM

  nguyenthuongquan

  Diễn giả Nguyễn Thượng Quân – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Công nghệ tích hợp Sao Nam

  img_1434

  img_1415

  img_1542

  img_1609

  img_1380
  img_1599

  (Nguồn: HCA Media)