• Đăng ký
 • Đăng nhập
  ICON-DECUSP
  BannerTOP-nho
  Banner Roadshow icon
  VIO ngang
  Trang chủ Thông tin Hoạt động hội viên Tin hội viên

  RANSOMWARE – Mã độc mã hóa dữ liệu và biện pháp phòng tránh

  Tổng kết an ninh mạng năm 2018 cho biết lỗ hổng an ninh mạng tăng đột biến, 60% hệ thống mạng doanh nghiệp bị nhiễm mã độc ransomware và 1,6 triệu máy tính bị nhiễm virus mã hóa dữ liệu.

  Vậy Ransomware là gì và hoạt động như thế nào?

  Ransomware là tên một dạng mã độc mới nhất xuất hiện vài năm gần đây nhưng mức độ ảnh hưởng nặng và lây lan nhanh nhất đối với các file word, excel, các dữ liệu kế toán, phầm mềm ứng dụng và các tập tin khác trên máy tính khi đã bị nhiễm không thể mở được dữ liệu.

  Nhiều loại virus Ransomware sử dụng công nghệ mã hóa “Public-key” – một phương pháp tin cậy bảo vệ các dữ liệu quan trọng, nhạy cảm. Các harker đã lợi dụng công nghệ này và tạo ra những chương trình độc hại để mã hóa dữ liệu người dùng. Một khi dữ liệu đã bị mã hóa thì chỉ có một chìa khóa đặc biệt bí mật mới có thể giải mã được. Và các hacker tống tiền người dùng qua chìa khóa này để giải mã dữ liệu bị mã hóa trước đó. Nguy hiểm ở chỗ, chỉ duy nhất chìa khóa này mới có thể giải mã và khôi phục dữ liệu.

  Ransomware chỉ có thể hoạt động được sau khi được cài vào máy chủ, máy tính và tốc độ lây lan rất nhanh. Khi đó chỉ có cách ngăn chặn duy nhất là ngắt kết mạng và cách ly máy chủ, máy tính để tránh lây lan trong toàn doanh nghiệp. Có những trường hợp, hệ thống mạng doanh nghiệp bị tê liệt hoạt toàn và mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại hệ thống nhưng cũng không được toàn vẹn dữ liệu hoặc mất dữ liệu vĩnh viễn nếu doanh nghiệp không có dữ liệu sao lưu, dự phòng trước đó để khôi phục.

  EXA

  Doanh nghiệp phòng chống Ransomware như thế nào trong nền kinh tế số?

  1. Không mở các file đính kèm từ những email chưa không rõ nguồn gốc, danh tính
  2. Luôn đảm bảo hệ điều hành, phần mềm có bản quyền và được cập nhật thường xuyên các phiên bản mới nhất
  3. Cài đặt phần mềm diệt virus cho máy chủ, endpoint trong doanh nghiệp
  4. Sao lưu dữ liệu thường xuyên bằng phần mềm chuyên nghiệp như Acronis Backup. Cách đảm bảo an toàn dữ liệu tốt nhất bằng cách phân loại dữ liệu, có lịch trình sao lưu phù hợp đối với những dữ liệu quan trọng để khi có sự cố sẽ có nhiều phiên bản dữ liệu khôi phục một cách hiệu quả và toàn vẹn nhất.
  5. Sau khi lập lịch trình sao lưu cần có thông báo về việc sao lưu dữ liệu thành công và thường xuyên thao tác khôi phục dữ liệu để kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu thay vì đến khi có sự cố mới thao tác khôi phục dữ liệu khi đó khó tránh khỏi những sai sót trong quá trình thao tác và thực hiện hoặc có những vấn đề phát sinh xử lý chậm
  6. Trên thị trường hiện nay, Acronis Backup phiên bản 12.5 không chỉ có tốc độ sao lưu dữ liệu nhanh cho máy chủ vật lý, VM, Endpoint, dữ liệu doanh nghiệp như file, Sharepoint, mail mà còn có tính năng Acronis Active Protection: bảo vệ dữ liệu trước các tấn công Ransomware và mã độc; phát hiện, phục hồi lập các tập tin bị tấn công và thông báo tới Admin, IT man.

  Được xây dựng trên nền tảng công nghệ của Acronis Cloud với phiên bản 12.5, dịch vụ EXA Backup- Back up as a Service phù hợp với các doanh nghiệp để sao lưu và khôi phục dữ liệu với thông tin tham khảo tại đây: https://exa.vn/backup.php

  Dùng thử 15 ngày dịch vụ EXA Backup, liên hệ hotline để tư vấn và đăng ký dùng thử : 0938 298 278/ 0911 385 775

  EXA