Dịch vụ CDN - Tối ưu hóa tốc độ download website của doanh nghiệp

Như các bạn đã biết, “thách thức” của việc download đặc biệt là các tập tin lớn như video, game,… chính là đường truyền không ổn định, dễ mất tập tin hoặc mất rất nhiều thời gian, tình trạng này không chỉ gây khó chịu cho người dùng mà còn gây nhiều thiệt hại cho các nhà cung cấp và phát hành các file download.

Một trong những giải pháp mà các nhà phát hành file download lựa chọn đó là xây dựng cơ sở hạ tầng để có thể đối phó với vấn đề này, nhưng nó cực kì tốn kém và không hợp lý nếu bạn không cần đến nó thường xuyên. Ngoài ra, nó còn đem đến cho bạn không ít quy trình rườm rà và phức tạp. Do đó, cần phải có một giải pháp khác tối ưu hơn về cả tính năng và chi phí. Và câu trả lời đó chính là công nghệ CDN.

Nền tảng CDN sẽ giải quyết những vấn đề tải chậm hay lỗi folder sẽ không còn xuất hiện. Là một mạng lưới máy chủ bổ trợ cho nhau và giảm tải cho server gốc, CDN giải quyết được tình trạng quá tải server do có quá nhiều lượt download cùng một lúc bằng cách phân tán lượt truy cập cho nhiều máy chủ theo vùng địa lý. Nhờ đó mà quá trình download diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều. Đầu tư vào hệ thống CDN có thể xem là giải phát tối ưu và tiết kiệm nhất kể cả chi phí và nhân lực. Sử dụng CDN giúp phân phối các tập tin lớn một cách an toàn, đảm bảo số lượng tập tin nguyên vẹn trong quá trình download, không bị mất file, tập tin… giảm thiểu trường hợp tập tin tải về không thể hoạt động khiến người dùng phải tải lại nhiều lần, từ đó làm tăng sự hài lòng và an tâm sử dụng cho người dùng.

Cách thức CDN hoạt động

CDN được sử dụng cho một loạt các điểm đến trực tuyến hàng ngày, từ các trang web và dịch vụ trực tuyến đến các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lượng dữ liệu lớn.

Mạng phân phối nội dung có thể bao gồm mô hình máy client-server chủ truyền thống, nơi người dùng gia đình (client) đang kết nối với một vị trí duy nhất nơi dữ liệu được yêu cầu được lưu trữ (server).

Mặc dù vậy, hiện nay các mô hình CDN ngang hàng (P2P) đang có xu hướng gia tăng.

Một peer-to-peer CDN phân phối tải nội dung được chia sẻ giữa những người dùng của riêng nó, điều đó có nghĩa là server sẽ không phụ thuộc vào việc sử dụng băng thông của chính nó.

Băng thông là một yếu tố rất quan trọng, vì khả năng chia sẻ của server có thể bị cạn kiệt trong mạng client-server, điều đó có nghĩa là nó sẽ làm chậm việc tải xuống hoặc từ chối kết nối mới.

Bởi vì hệ thống mạng P2P xử lý các thiết bị kết nối như cả users và server - downloading và sharing (uploading) dữ liệu với những người dùng khác - vấn đề băng thông tập trung này bị loại bỏ.

Vietnam CDN là một trong những nhà cung cấp cấp dịch vụ CDN tại Việt Nam với mong muốn đem lại tất cả những gì ưu việt nhất của ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh cho những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ online như Thương mại điện tử, giải trí, nội dung số nhằm tăng trải nghiệm khách hàng trên môi trường Internet.  Với hơn 5 năm cung cấp dịch vụ CDN trên thị trường, VietnamCDN được tin dùng bởi những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông, thương mại điện tử  như Cốc cốc, City Go, IVY moda... 

Tham khảo thêm dịch vụ CDN qua link: https://vietnamcdn.com/

EXA