• Đăng ký
 • Đăng nhập
  bannerwebtennis-130
  banner-hca30nam285
  banner-ky-yeu
  banner1dai-hoi-285
  Trang chủ Thông tin Tin ngành

  Mô hình lớp học thông minh của VNPT và NTT sẽ được nhân rộng ra các trường

  Với mong muốn góp phần hiện thực hóa đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy – học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025” đượcThủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 25/1/2017 tại Quyết định 117, Tập đoàn VNPT đã triển khai rất nhiều dự án liên quan đến giáo dục và một trong số đó là bắt tay hợp tác với NTT Việt Nam (thành viên của NTT East của Nhật Bản) để đưa giải pháp giáo dục thông minh Smart Education về Việt Nam.

  Giải pháp giáo dục thông minh Smart Education gồm 05 mảng: Hệ thống và nội dung cho lớp học; Hệ thống và sản phẩm quản lý trường học; Hệ thống và các nội dung tự học; Công cụ CNTT giáo dục hiện đại – các chương trình lập trình ứng dụng; Hệ thống nhân viên hỗ trợ. Trong đó, NTT Việt Nam sẽ cung cấp các giải pháp, nội dung liên quan tới hoạt động dạy và học, còn VNPT sẽ cung cấp hệ thống và sản phẩm quản lý trường học, hệ thống nhân viên hỗ trợ CNTT.

  mo-hinh-lop-hoc-thong-minh

  Ông Manabu Sakai – Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cùng đoàn công tác đã đến trường Tiểu học Archimedes Academy và tham quan dự án Giáo dục thông minh hợp tác giữa VNPT và NTT Vietnam hiện đang được cung cấp thử nghiệm tại trường Tiểu học này..

  Được biết, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017, VNPT đã cùng NTT làm việc, thảo luận về khả năng hợp tác triển khai giải pháp giáo dục thông minh Smart Education của NTT tại Việt Nam. Tiếp đó, vào tháng 7/2017, trên cơ sở kết quả thảo luận về kế hoạch thử nghiệm, kinh doanh cũng như tính khả thi của dự án, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc VNPT đã đại diện Tập đoàn tham gia ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với NTT về triển khai thử nghiệm lớp học thông minh tại Việt. Triển khai thỏa thuận hợp tác nêu trên, từ tháng 01/2018, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, VNPT và NTT Việt Nam triển khai thử nghiệm mô hình lớp học thông minh tại trường Tiểu học Archemedes Academy.

  Dự án giáo dục thông minh Smart Education do VNPT và NTT hợp tác xây dựng hướng đến đối tượng học sinh ở các trường tiểu học và THCS tại Việt Nam. Mô hình giáo dục thông minh áp dụng các ứng dụng CNTT mới nhất đã được triển khai thành công tại nhiều trường học ở Nhật Bản, phục vụ đắc lực hoạt động giảng dạy, học tập. Hiện, dự án đang được triển khai thử nghiệm tại Trường tiểu học Archimedes và dự kiến trong thời gian tới, VNPT và NTT sẽ xem xét phương án nhân rộng ra các trường học khác tại Việt Nam.

  Được biết, mô hình lớp học thông minh trong Smart Education kết hợp nhiều nền tảng công nghệ hiện đại như nền tảng điện toán đám mây kết nối bảng tương tác, máy tính và máy tính bảng (Techcanvas); nội dung giảng dạy được số hóa và lưu trữ trên đám mây; các thiết bị phục vụ lớp học (bảng tương tác, máy tính cho giáo viên, máy tính bảng cho học sinh, hệ thống tủ sạc, các phụ kiện); hạ tầng truyền dẫn (đường truyền internet trực tiếp, wifi access point, switch, cáp CAT5…); nhân viên hỗ trợ CNTT trực tiếp hỗ trợ giáo viên và học sinh trong lớp học.

  mo-hinh-lop-hoc-thong-minh-1

  Bước đầu dự án đã nhận được phản hồi tích cực của giáo viên và học sinh của Trường Tiểu học Archimedes Academy sau 04 tháng triển khai mô hình lớp học thông minh. Giáo viên của Trường cũng chia sẻ, việc sử dụng các thiết bị và ứng dụng CNTT hiện đại theo mô hình lớp học thông minh, các em học sinh hào hứng hơn với tiết học, bài học cũng trở nên dễ hiểu hơn nhờ có những hình ảnh trực quan sinh động; các môn học được thực hành trực tiếp trên lớp giúp các em phát huy tính sáng tạo, năng lực tư duy, cách làm việc nhóm và kỹ năng cần thiết khác.

  Thời gian tới, VNPT và NTT sẽ lên kế hoạch kinh doanh và thương mại hóa mô hình giáo dục thông minh. Sau trường Tiểu học Archimedes Academy, hai bên sẽ tiếp tục làm việc, đàm phán và tiến hành thương mại hóa mô hình này tại nhiều trường học ở Việt Nam, dự kiến trước thềm năm học mới 2018-2019.

  Là Tập đoàn VT-CNTT hàng đầu Việt Nam, VNPT tiếp tục nâng cấp các dịch vụ phần mềm do chính mình xây dựng hoặc hợp tác triển khai với các đối tác lớn trên thế giới để phục vụ một cách toàn diện hơn cho lĩnh vực giáo dục thông minh nhằm đẩy nhanh việc ứng dụng CNTT vào quá trình dạy và học tập của các trường học tại Việt Nam.

  Với hệ thống các trường học tại Việt Nam, VNPT đã có những dấu ấn nhất định. Phần mềm quản lý giáo dục của VNPT là VnEdu hiện đang đứng số 1 về thị phần tại Việt Nam và đã được triển khai tại gần 12.800 trường học ở 63 tỉnh, thành phố. VnEdu quản lý khoảng 5 triệu hồ sơ học sinh, 650.000 hồ sơ giáo viên và 2.000 website các trường học. Bên cạnh đó, VNPT đã xây dựng xong phiên bản VnEdu 2.0, kết hợp hệ sinh thái đầy đủ để cung cấp cả nền tảng Elearning (đào tạo trực tuyến) và tăng cường hơn nữa kết nối giữa phụ huynh, giáo viên và học sinh.

  (Nguồn: VNPT)