• Đăng ký
 • Đăng nhập
  ICON-DECUSP
  BannerTOP-nho
  SFF SUPPORTING ORG ebanner 295 - HCA
  BANNER VIO2019-180
  Trang chủ Sự kiện VIO Tin tức

  Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khỏe

  Là chủ đề của buổi Hội thảo toàn cảnh công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam lần thứ 21 được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 24/6. Đây là buổi hội thảo tập trung trao đổi, giới thiệu những giải pháp đưa những kỷ thuật công nghệ thông tin hiện đại trên toàn cầu ứng dụng trong những hoạt động chăm sóc sức khỏe.

  Đến dự và phát biểu tại hội thảo, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia ứng dụng Công nghệ thông tin nhấn mạnh: hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin, việc ứng dụng công nghệ số được triển khai thực hiện trên nhiều lĩnh vực đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, công nghệ số cần được ứng dụng trong lĩnh vực hoạt động y tế sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo ngành y tế một cách sâu sắc hơn trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân. Nhất là, hiện nay những kỹ thuật công nghệ thông tin đã được ứng dụng vào hoạt động khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế; hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý từ xa… tiết kiệm được hàng tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

  Với tham luận “Thực trạng, cơ hội và thách thức trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin của ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh”,TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết từ năm 1996, ngành Y tế thành phố đã bắt đầu triển khai áp dụng phần mềm quản lý khám chữa bệnh tại các bệnh viện và song hành là hệ thống báo cáo thống kê bệnh viện qua mạng. Từ đó đến nay, ngành Y tế thành phố luôn nỗ lực trong việc đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở y tế. Các đơn vị đã không ngừng đầu tư, nâng cấp và cải thiện hệ thống công nghệ thông tin như hạ tầng, phần mềm, nhân lực… hướng đến mục tiêu phục vụ hiệu quả cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân và nhất là cải cách thủ tục hành chánh, giảm phiền hà cho người bệnh.

  Ky nguyen so cham soc suc khoe

  Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, việc ứng dụng CNTT tại một số đơn vị thuộc ngành Y tế thành phố chưa được chú trọng và triển khai đồng đều. Một số đơn vị chưa chú trọng đến việc phát triển ứng dụng CNTT, phần mềm chưa đáp ứng được yêu cầu, hạ tầng CNTT không phù hợp, tương xứng với quy mô hoạt động của đơn vị, khó khăn nhất hiện nay của các đơn vị là khó tuyển dụng nhân lực chuyên trách CNTT. Các đơn vị chưa chú trọng hoặc chưa đầu tư nhiều về an toàn thông tin; không có thiết bị dự phòng sẵn sàng hoạt động thay thế khi thiết bị chính bị sự cố; giải pháp sao lưu, phục hồi dữ liệu chưa đầy đủ; chưa dự trù tình huống khi hệ thống bị sự cố nghiêm trọng phải ngưng hoạt động…

  Xác định mục tiêu phát triển việc ứng dụng CNTT một cách hiệu quả cho ngành Y tế thành phố trong thời gian tới, TS.BS Tăng Chí Thượng cho rằng hiện nay có nhiều cơ hội và thách thức cho các nhà quản lý bệnh viện trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động khám chữa bệnh. Đẩy mạnh phát triển ƯDCNTT tại mỗi cơ sở y tế theo đúng định hướng của ngành, đó là: vừa phục vụ công tác quản lý, điều hành tại mỗi đơn vị, nhất là cải cách thủ tục hành chánh giảm phiền hà tăng hài lòng cho cả nhân viên y tế và người dân; vừa phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ thông tin: xây dựng kho dữ liệu dùng chung, liên thông dữ liệu; hướng đến mục tiêu cuối cùng là xây dựng y tế thông minh.

  Theo đó, Sở Y tế TP.HCM xây dựng lộ trình thiết lập hệ thống thông tin y tế hoàn chỉnh, toàn diện; đảm bảo tính đồng bộ, kết nối trong toàn ngành và với hệ thống thông tin chung của Thành phố và Bộ Y tế; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước, trong hoạt động khám chữa bệnh, y tế dự phòng phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chánh, phục vụ công tác quản lý nhà nước về y tế. Phấn đấu đến năm 2017, hoàn chỉnh hạ tầng Trung tâm dữ liệu tập trung của ngành Y tế TP. Đến năm 2018, hoàn thiện hạ tầng CNTT của ngành Y tế thành phố. Tất cả các cơ sở y tế đều có hạ tầng kỹ thuật CNTT đồng bộ, đáp ứng yêu cầu vận hành các hệ thông thông tin được triển khai tại đơn vị. Đến 2020, tất cả các cơ sở y tế đều được kết nối vào trục liên thông tích hợp chung của Thành phố.

  Ngoài ra, các chuyên gia CNTT của các doanh nghiệp hàng đầu về CNTT trong nước và ngoài nước cũng đưa ra nhiều giải pháp ứng dụng CNTT tiên tiến như: giải pháp quản lý bệnh viện thông minh; hồ sơ bệnh án điện tử; số hoá dữ liệu hoạt động khám chữa bệnh; giải pháp an ninh y tế; giải pháp số hóa cơ sở dữ liệu y tế và truyền thông hợp nhất ở bệnh viện; tích hợp dữ liệu y tế phục vụ quản lý nhà nước hướng tới y tế thông minh.

  Trích nguồn Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh