• Đăng ký
 • Đăng nhập
  ICON-DECUSP
  BannerTOP-nho
  SFF SUPPORTING ORG ebanner 295 - HCA
  BANNER VIO2019-180
  Trang chủ Thông tin Hoạt động HCA Tin HCA

  HỘI TIN HỌC TP HỒ CHÍ MINH – ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU NHIỆM KỲ VII (2018– 2023) – KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP (1988-2018)

  Ngày 20/12/2018, Hội Tin học TPHCM (HCA) tổ chức trọng thể Đại hội Đại biểu Nhiệm kỳ VII (2018-2023) và Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (1988-2018). Ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII mới trúng cử đã họp phiên đầu tiên bầu Ban Thường vụ, trong đó ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, chủ tịch HCA nhiệm kỳ VI tái đắc cử Chủ tịch HCA Nhiệm kỳ VII.

  Đại hội đại biểu Nhiệm kỳ VII HCA

  Nhiệm kỳ VII (2018-2023) của HCA diễn ra trong bối cảnh đất nước đổi mới mạnh mẽ, toàn diện theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng với việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP, AFTA với EU, Hàn Quốc..). Trên thế giới, cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Những xu thế công nghệ mới là SMAC, IoT, blockchain đang được xem là xu thế lớn của ngành công nghệ trong 5 năm tới.

  TPHCM với vai trò đầu tàu của nền kinh tế của cả nước đang xúc tiến các hoạt động chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, khuyến khích các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, thành lập các doanh nghiệp công nghệ, nghiên cứu phát triển ứng dụng công nghệ vào đời sống kinh tế xã hội. Cùng với những thuận lợi, ngành CNTT thành phố cũng phải đối mặt với những thách thức lớn như: sự thiếu hụt về nhân lực trình độ cao, năng lực và quy mô hạn chế của các doanh nghiệp, điều kiện hạ tầng thiếu thốn về đất đai, sức ép cạnh tranh từ các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Thái Lan… ngày càng lớn.

  Với bối cảnh đó, HCA trong Nhiệm kỳ VII sẽ đẩy mạnh các hoạt động: thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm giúp các hội viên mở rộng thị trường trong nước và hợp tác quốc tế; cổ vũ và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp CNTT khởi nghiệp với các sản phẩm và giải pháp đổi mới sáng tạo; nỗ lực hoàn thiện hơn nữa năng lực tư vấn, phản biện, tăng cường vai trò chuyên gia của các hội viên cá nhân; hỗ trợ, tổ chức, kết nối xúc tiến thương mại giữa cộng đồng CNTT-TT với các đối tác góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội của thành phố Hồ Chí Minh.

  Đại hội đại biểu HCA Nhiệm kỳ VII bầu Ban chấp hành gồm 21 thành viên, là đại diện cho nhiều lĩnh vực trong ngành CNTT-TT: Giải pháp (23,8%), phần mềm (14,2%), viễn thông (9,5%), quản lý nhà nước (4,8%), các doanh nghiệp phát triển xu hướng công nghệ mới như Bigdata, cloud, IoT, mạng xã hội, thương mại điện tử, thanh toán điện tử (19%), an ninh bảo mật mạng (4,8%), luật/luật liên quan đến CNTT (4,8%), khởi nghiệp (9,5%), nguồn nhân lực, nghiên cứu và truyền thông (9,6%)..

  img_0462

  Đại hội đưa ra nghị quyết với các nội dung, chỉ tiêu cụ thể:

  • Phát triển số lượng hội viên đơn vị đạt từ 25% đến 30% và 15%-20% hội viên cá nhân; 05%-10% hội viên liên kết.
  • Hàng năm, tổ chức ít nhất 4 cuộc xúc tiến thị trường trong nước cho hội viên ở những lĩnh vực ngành nghề khác nhau và 2 cuộc xúc tiến thị trường nước ngoài.
  • Lập danh mục các sản phẩm CNTT tiêu biểu của hội viên theo từng lĩnh vực, thị trường
  • Tìm kiếm, phối hợp với đối tác để từng bước chuyên nghiệp hóa hoạt động truyền thông của HCA thông qua việc phát triển trang tin điện tử chuyên ngành CNTT thuộc HCA.
  • Hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực hoạt động, tổ chức mỗi năm ít nhất 5 chương trình tập huấn, hội thảo chuyên đề nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn cho các doanh nghiệp hội viên.
  • Nghiên cứu thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu, logo và tên tiếng Anh cũng như làm rõ về tôn chỉ, mục đích, tầm nhìn, sứ mạng của HCA cho phù hợp với xu thế mới. Xem xét mức Hội phí phù hợp cho giai đoạn mới.
  • Phấn đấu hàng năm thực hiện giao lưu, hướng nghiệp tại ít nhất 10 trường/khoa với số lượt tiếp cận trực tiếp ít nhất 5.000 sinh viên; xem xét khả năng triển khai thêm tại một số tỉnh thành khu vực phía Nam.

  Thay mặt Ban chấp hành Nhiệm kỳ VII phát biểu nhận nhiệm vụ tại Đại hội, Chủ tịch HCA nhiệm kỳ VII (2018-2023), ông Lâm Nguyễn Hải Long cho biết:HCA luôn ý thức rõ về vai trò, trách nhiệm và cả sự “dấn thân” trong sự nghiệp phát triển CNTT không chỉ trên địa bàn TP.HCM mà còn là động lực, tạo niềm cảm hứng phát triển ngành CNTT cho các tỉnh, thành bạn trong cả nước”.

  Tổng cộng gần 450 lượt đại biểu, khách mời, doanh nghiệp, đoàn thể, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, hội ngành nghề, trường, viện, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã tham dự chuỗi 2 sự kiện Đại hội Đại biểu Nhiệm kỳ VII và Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Tin học TP.HCM tại TPHCM.

  8 chương trình hành động trọng tâm trong Nhiệm kỳ VII HCA

  • Chương trình thu hút, tập hợp hội viên, xây dựng HCA thành một tổ chức hội chuyên ngành chuyên nghiệp nhằm đáp ứng lợi ích của hội viên.
  • Nghiên cứu các chính sách, pháp luật của nhà nước để hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên
  • Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường và giao lưu với tổ chức nước ngoài tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế
  • Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho HCA và hội viên
  • Thúc đẩy, cổ vũ các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
  • Tổ chức các hoạt động mang giao lưu, sinh hoạt chuyên môn, học thuật và các hội thảo chuyên đề nhằm giúp hội viên cập nhật kiến thức và xu hướng công nghệ trên thế giới
  • Các hoạt động giao lưu, liên kết giữa các hội viên phục vụ cộng đồng
  • Hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên thu hút nguồn nhân lực. Tiếp tục thực hiện các chương trình hướng nghiệp, giao lưu, liên kết giữa các doanh nghiệp và các trường cao đẳng, đại học.

  img_0519

  Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Tin học TPHCM

  img_0623

  Hội Tin học TP.HCM (HCA) thành lập năm 1988, là hội chuyên ngành về công nghệ thông tin đầu tiên của cả nước, có quy mô lớn nhất và nhiều thành tích hoạt động nổi bật trong nước và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT). HCA là nơi quy tụ nguồn lực chất xám, là địa chỉ đáng tin cậy kết nối nội lực, là đầu mối thông tin, giao lưu, chia sẻ, là gương mặt đại diện cho cộng đồng CNTT thành phố.

  48893687_1146513558849536_1290718885984600064_n

  30 năm là chặng đường liên tục nỗ lực đầy tự hào của HCA, đánh dấu bằng những thành tựu quan trọng. Hàng năm Hội có trên 100 hoạt động, số hoạt động năm sau luôn cao hơn năm trước. HCA hiện quy tụ được 1302 hội viên cá nhân và 365 hội viên đơn vị (đến 15/12/2018). HCA là đối tác của hơn 30 tổ chức xúc tiến thương mại, Hiệp hội, Hội… của các quốc gia, vùng lãnh thổ; với nhiệm vụ là cầu nối triển khai các thông tin, sự kiện, chương trình kết nối giao thương, hội chợ, hội thảo, kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại…

  48987188_1146513202182905_7116067588865523712_n

  HCA phát huy mạnh mẽ vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và với các cơ quan quản lý nhà nước; góp ý xây dựng các chủ trương chính sách ngành CNTT-TT với Bộ ngành Trung ương và thành phố; phản biện xã hội, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn doanh nghiệp; triển khai nhiều hoạt động kết nối, tập hợp doanh nghiệp CNTT-TT tại thành phố và các tỉnh thành phía Nam. Song song đó hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường.

  Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội, ngày 20/12/2018 tại TPHCM, Chủ tịch nhiệm kỳ VII, ông Lâm Nguyễn Hải Long, chia sẻ: “Hành trình 30 năm là một chặng đường đáng tự hào của một tổ chức xã hội nghề nghiệp như HCA. Hiếm có một tổ chức hội địa phương nào trong cả nước, kể cả khu vực ASEAN có bề dày lịch sử như vậy. Các thế hệ của HCA đã có những đóng góp không mệt mỏi để HCA làm đúng vai trò của một tổ chức chuyên ngành, xác định được vị thế và tạo lập được uy tín đối với cộng đồng CNTT trong và ngoài nước”.

  img_0855

  img_0810

  Đánh giá về quá trình hỗ trợ phát triển ngành CNTT-TT của HCA, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, HCA đã có những hoạt động tích cực trong việc tập hợp các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT; làm, cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp Hội viên với các cơ quan quản lý, góp phần phổ biến kiến thức, nâng cao trình độ dân trí trong việc xây dựng xã hội thông tin cho thành phố và cả nước. Bên cạnh đó còn cung cấp thông tin thị trường, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và phát triển ngành CNTT, mở rộng quan hệ đối tác quốc tế, tham gia tư vấn và phản biện xã hội trong lĩnh vực CNTT-TT, đề xuất và cùng các cơ quan quản lý nhà nước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp”.

  Với những hoạt động thiết thực, cụ thể, có thương hiệu, HCA góp phần đưa TPHCM là điểm sáng và là điểm đến thúc đẩy ứng dụng, tạo lập môi trường sáng tạo – khởi nghiệp, thu hút đầu tư, tập hợp nguồn lực trong sự nghiệp phát triển CNTT của TPHCM và Việt Nam.

  HCA ở cột mốc 30 năm thành lập xác định sẽ chủ động nắm bắt cơ hội, phát huy lợi thế, tăng cường liên kết, tạo điều kiện cho các hội viên phát triển, góp phần đưa thành phố Hồ Chí Minh và ngành CNTT nước nhà ngày càng phát triển.

  Vui lòng xem thêm thông tin trong tài liệu nội bộ Kỷ yếu “30 năm Dấu ấn HCA” bản PDF.

  img_0822


  DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH – BAN KIỂM TRA HỘI TIN HỌC TPHCM NHIỆM KỲ VII (2018 – 2023)

  Chủ tịch:
  Ông Lâm Nguyễn Hải Long
  , Giám đốc công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC)

  Các Phó chủ tịch:
  Ông Lữ Hồng Chương
  , Phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần MISA
  Ông Đặng Thế Tài, Tổng Giám đốc công ty TNHH tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn
  Ông Hà Thân, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Tin học Lạc Việt
  Ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc công ty tư vấn CNTT P.A.T
  Ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu

  Tổng thư ký
  Ông Vũ Anh Tuấn
  , nguyên Tổng Thư ký nhiệm kỳ VI

  Các Ủy viên Ban Chấp hành
  Ông Mai Hoài An
  , Giám đốc điều hành công ty IMT Solutions
  Ông Lê Xuân Anh, Giám đốc công ty cổ phần 689cloud
  Ông Giáp Hùng Cường, Tổng Giám đốc công ty VINACIS
  Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM
  Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc công ty cổ phần hệ thống thông tin FPT
  Ông Đinh Hà Duy Linh, Tổng Giám đốc công ty cổ phần công nghệ HPT
  Ông Dương Anh Sơn, Trưởng khoa Luật Trường ĐH Kinh tế Luật
  Ông Trần Đan Thư, nguyên Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen
  Ông Ngô Văn Toàn, Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần Global Cybersoft Việt Nam
  Ông Nguyễn Anh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần tập đoàn Yeah1
  Ông Vũ Minh Trí, Phó tổng Giám đốc công ty cổ phần VNG
  Ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần mọi người cùng vui Azibai
  Ông Vũ Mai Tùng, Phó Giám đốc khối CNTT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt
  Bà Văn Thị Bích Ty, Phụ trách Xuất bản và Kinh doanh Tạp chí Thế Giới Vi Tính

  Ban kiểm tra
  Ông Giáp Hùng Cường
  , Tổng Giám đốc công ty VINACIS
  Ông Lại Đức Nhuận, Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Nam Minh
  Ông Trương Hoài Trang, Giám đốc công ty TNHH iThings4U

  Tổng cộng Ban chấp hành 21 người. Ban Kiểm tra 3 người.


  + Xem thêm hình ảnh Đại hội VII tại đây

  + Xem thêm hình ảnh Kỷ niệm 30 năm và bộ tài liệu nội bộ Kỷ yếu “30 năm Dấu ấn HCA” tại đây