• Đăng ký
 • Đăng nhập
  phatloc2
  phattai2
  ankhang2
  thinhvuong2
  Trang chủ Roadshow Kết nối DN và Sinh viên Tin tức

  HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG 2017 “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-Viễn Thông” tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và Đại học Công nghệ TPHCM

  (HCA – TPHCM, ngày 13&14/10/2017) Sáng ngày 13 và 14/10/2017, gần 1000 sinh viên CNTT trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và Đại học Công nghệ TPHCM tham gia giao lưu “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-Viễn Thông” do Hội Tin học TPHCM phối hợp tổ chức cùng Saigon Innovation Hub (thuộc Sở KHCN TP.HCM), các doanh nghiệp ngành CNTT-VT. Chương trình được chỉ đạo bởi Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và bảo trợ bởi Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM.

  img_7421

  Tại chương trình các bạn cùng lắng nghe và trao đổi với các lãnh đạo đại diện các doanh nghiệp về các chủ đề: Kinh nghiệm khởi nghiệp; Hiện thực hóa sự nghiệp; Khởi nghiệp ở VN, ngành nghề nào thích hợp; Vai trò của Mentor trong các dự án khởi nghiệp; Phương pháp tự học và khuyến khích tự học trong sinh viên; Khởi nghiệp thế nào cho đúng?. Chương trình sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn sinh viên trường: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; ĐH Việt Đức; ĐH Hutech; ĐH Quốc tế Miền đông; Đại học Quốc tế TPHCM; Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM từ nay đến hết tháng 11 năm 2017.

  img_7485

  Tham dự chương trình có Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM; Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub – SIHUB); Ông Vũ Anh Tuấn – Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM, Giám đốc QTSC Incubator, Phó Chủ tịch thường trực Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM; Tiến sỹ Kiều Tuân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng quản trị Đại học Công Nghệ TPHCM (HUTECH); Tiến sỹ Lưu Thanh Tâm, Phó hiệu trưởng HUTECH; PGS TS Võ Đình Bảy, Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thông tin HUTECH; Thạc sĩ Lê Văn Vinh, Phó Trưởng Khoa Công nghệ Phần mềm, ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật; Ông Phí Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, Giám đốc Công Ty Tư Vấn Công Nghệ Thông Tin P.A.T; Thạc sĩ Văn Thị Bích Ty, Trưởng ban truyền thông sự kiện Hội Tin học TP.HCM (HCA); Ông Lương Duy Phương, Giám đốc Trung tâm điều hành mạng FPT Telecom; Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh & Quản trị Mạng ATHENA; Ông Lê Trọng Đức, Giám đốc Sáng tạo mảng Dịch vụ Trực tuyến; Giám đốc Dự án Vườn ươm Khởi nghiệp FPT Telecom; Ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) cùng các doanh nghiệp như Bảo Tín, Mắt Bão và các cơ quan thông tấn báo chí…

  img_6959

  Bối cảnh và chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

  Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, hoàn thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam. Trong tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có văn bản giao Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM tiếp tục triển khai chương trình khởi nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0, để tránh chỉ dừng lại ở phong trào bề nổi, chưa có sự đào sâu và đủ vững vàng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

  ong-nguyen-khac-thanh_-pho-giam-doc-so-khoa-hoc-va-cong-nghe-tp2

  Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở KHCN TPHCM chia sẻ: “Hiện tại các dự án khởi nghiệp tiềm năng có thể được hỗ trợ tối đa lên đến 2 tỷ đồng trong Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 của sở Khoa Học & Công Nghệ – Hồ Chí Minh với tên gọi SpeedUp 2017. Vừa qua, chương trình đã hỗ trợ 11,75 tỉ đồng cho 14 startup trên cả nước trong đó có 8 dự án thuộc lĩnh vực CNTT”.

  Thông tin thêm về Chương trình Speedup 2017, xem tại http://sihub.vn/speedup2017/

  Tại TPHCM, căn cứ trên Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP.HCM của UBND TP, Sở KHCN TP.HCM đã quyết định thành lập Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020.

  ong-vu-anh-tuan-tong-thu-ky-hoi-tin-hoc-tp

  Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký HCA, Phó Chủ Tịch Ban Điều Hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM chia sẻ: “Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ trong ngành CNTT-TT mà còn ở nhiều lĩnh vực khác đều có thể tận dụng khai thác tối đa lợi ích từ CNTT-VT, giúp nghiên cứu và triển khai hoàn thiện các ý tưởng ra thị trường nhanh nhất. Ngoài ra, các doanh nghiệp CNTT-VT trong hệ sinh thái sẽ “đỡ đầu” cho các nhóm start-up phù hợp ngay từ khi ý tưởng đó được thẩm định và đánh giá là khả thi cũng như tìm kiếm thêm những hỗ trợ khác như mentor; đào tạo; nhà đầu tư…. giúp các nhóm khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thành công”.

  Tính đến tháng 4 năm 2017, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đạt mức 18,000 đơn vị, trong đó CNTT là nền tảng và cũng là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ lựa chọn khởi nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, 80% doanh nghiệp không tồn tại quá 2 năm, chỉ khoảng 3% doanh nghiệp khởi nghiệp thành công thực sự.

  ong-huynh-kim-tuoc_-giam-doc-trung-tam-sang-kien-ho-tro-doi-moi-sang-tao-va-khoi-nghiep-saigon-innovation-hub-sihub_

  Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub – SIHUB):Sinh viên có ý tưởng và dự án khởi nghiệp nhưng lo ngại về các thủ tục pháp lý thì tại Saigon Innovation Hub – SIHUB chúng tôi thiết lập chế độ một cửa, nghĩa là các bạn khi đã có ý tưởng và kế hoạch khả thi để start-up, các bạn không cần lo ngại về thủ tục hành chính, sẽ có người hướng dẫn các bạn và hỗ trợ các nội dung lập tài chính”.

  “Trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2017 với chuỗi hoạt động kéo dài từ 23-28/10, Hội Tin Học sẽ báo cáo Tổng kết hoạt động cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-Viễn Thông” vào ngày 24/10/2017 tại hội trường Sở Khoa học Công nghệ TPHCM” – Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký HCA cho biết.

  Vai trò của Mentor trong các dự án khởi nghiệp

  Mentor không chỉ là một nhà tư vấn hay huấn luyện, Mentor còn là những người lắng nghe tâm tư của một nhà khởi nghiệp non trẻ, thấu hiểu và truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm của mình, đó là quá trình tìm hiểu và định hướng nghiêm túc nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tồn tại và có thể phát triển. Để làm được điều này, giữa Mentor và Mentee (người được Mentor giúp đỡ) phải tin tưởng và xây dựng được mối quan hệ bền chặt với nhau trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi. Việc có được 1 Mentor để định hướng và thúc đẩy, không làm nhà khởi nghiệp lơ là và chệch hướng là điều hoàn toàn cần thiết.

  ong-pham-duy-hieu_-giam-doc-quy-khoi-nghiep-doanh-nghiep-khoa-hoc-va-cong-nghe-viet-nam-svf

  Ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) cho biết: “Người giỏi nhất không hẳn là Mentor tốt nhất. Mentor tốt nhất phải là người phù hợp với bạn nhất. Các bạn có thể tham dự các buổi networking matching Mentor để lắng nghe Mentor giới thiệu về chính họ và tự cân nhắc xem có phù hợp với mình hay không, sau đó chủ động gặp gỡ và kết nối”.

  “Vốn tiền – vật chất là kết quả của 3 nguồn vốn sau: Vốn giáo dục là khả năng bạn làm được việc, làm đến mức độ nào, vốn này được hình thành ngay tại lúc các bạn còn ngồi trên giảng đường. Vốn quan hệ là mức độ quan hệ xã hội, nguồn khách hàng tiềm năng của bạn, nhà đầu tư rất quan tâm vốn quan hệ. Vốn uy tín là lời cam kết, uy tín cá nhân, tổ chức. Nếu có được 3 nguồn vốn này, bạn sẽ có được nguồn vốn tiền – vật chất” – ông Phạm Duy Hiếu chia sẻ thêm từ góc độ Quỹ đầu tư.

  ong-le-trong-duc_-giam-doc-sang-tao-mang-dich-vu-truc-tuyen_-giam-doc-du-an-vuon-uom-khoi-nghiep-fpt-telecom

  Theo Ông Lê Trọng Đức, Giám đốc Sáng tạo mảng Dịch vụ Trực tuyến; Giám đốc Dự án Vườn ươm Khởi nghiệp FPT Telecom chia sẻ: “Muốn đánh giá một dự án khởi nghiệp khả thi hay không bạn chỉ cần 200.000 – 500.000 đồng. Bạn có thể tạo một landing page để giới thiệu về dự án, sản phẩm của mình và tặng code discount, khách online điền form đăng kí thông tin; truyền thông các thông tin trên trên Facebook. Qua đó có thể đánh giá được mức độ quan tâm của xã hội dành cho dự án này và có thể triển khai tiếp hay không”.

  Ngoài ra, một trong những vấn đề được đông đảo sinh viên quan tâm và đặt câu hỏi là nên chọn một công việc phù hợp và ổn định hay nên chọn con đường khởi nghiệp. “Vậy tại sao không chọn con đường khởi nghiệp từ trong doanh nghiệp?” ông Vũ Anh Tú – Phó Tổng Giám đốc FPT TELECOM, được mệnh danh là tiến sĩ Cisco chia sẻ với các bạn trẻ.

  Hiện nay các tập đoàn lớn về công nghệ đều đã hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm để tìm kiếm và phát triền các start up có tiềm năng.

  Kỹ năng mềm là điểm yếu thường gặp của sinh viên CNTT hiện nay

  Theo nghiên cứu của Trung tâm kinh tế và Giáo dục tài chính, Đại học Illinois, có một số yếu tố mà các doanh nhân thành công nhất định phải sở hữu, đó là: Khả năng lập kế hoạch; Kỹ năng truyền đạt; Kỹ năng marketing; Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng quản trị cơ bản; Kỹ năng lãnh đạo…

  img_7142

  ThS. Văn Thị Bích Ty, Trưởng Ban Truyền thông Hội Tin học TPHCM cho biết: “Khối ngành tự nhiên có tỉ lệ khởi nghiệp thấp hơn các khối ngành khác. Sinh viên các ngành tự nhiên thường chưa biết cách xây dựng thói quen làm việc nhóm, khả năng chia sẻ truyền đạt ý tưởng chưa tốt, thiếu khả năng lập kế hoạch tài chính – nhân sự.. cũng thiếu”. Phương pháp tự học và khuyến khích tự học trong sinh viên là một trong những vấn đề rất được sinh viên quan tâm qua bài trình bày của ThS. Văn Thị Bích Ty.

  Ông Lê Trọng Đức, Giám đốc Sáng tạo mảng Dịch vụ Trực tuyến; Giám đốc Dự án Vườn ươm Khởi nghiệp FPT Telecom chia sẻ: “Để khởi nghiệp thành công, các bạn không nhất thiết phải trang bị tất cả những kĩ năng, vì một người giỏi toàn diện là rất hiếm gặp. Thay vào đó, các bạn hãy tìm các founder (người cùng sáng lập) với các thế mạnh khác nhau để tương hỗ lẫn nhau, muốn đi đường dài ta phải đi nhiều người”.

  ong-phi-anh-tuan-pho-chu-tich-hoi-tin-hoc-tphcm_-giam-doc-cong-ty-tu-van-cong-nghe-thong-tin-p-a

  Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ Tịch Hội Tin Học TPHCM, Tổng Giám Đốc Công ty tư vấn CNTT P.A.T, trình bày quan điểm:Sinh viên không chỉ phấn đấu lúc đi làm mà cần phải phấn đấu từ quá trình học tại trường. Nếu thất bại thì phải tiếp tục phấn đấu, khắc phục khuyết điểm; 1 tháng, 2 tháng hay 1 năm sau bắt đầu lại. Quan trọng là tinh thần cầu tiến, biết giữ uy tín và tích cực lạc quan.”

  “Đa số doanh nghiệp khởi nghiệp đều thiếu người dẫn đường, vì họ đều thiếu kinh nghiệm, thiếu định hướng, kiến thức lẫn kinh nghiệm từ những người đi trước”Ông Khổng Văn Cường, Giám đốc công ty Bảo Tín cho biết.

  Trong khuôn khổ các buổi giao lưu, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng trao đổi về thực tế nhu cầu nhân lực, các ngành nghề nổi bật hiện nay, kỹ năng mềm… để SV tự hoàn thiện mình, định hướng và có thể tìm kiếm một môi trường để thực tập, học hỏi hay các vườn ươm phù hợp…

  tien-sy-luu-thanh-tam_-pho-hieu-truong-hutech

  Tiến sỹ Lưu Thanh Tâm – Phó hiệu trưởng HUTECH

  ong-luong-duy-phuong_-giam-doc-trung-tam-dieu-hanh-mang-fpt-telecom

  Ông Lương Duy Phương – Giám đốc Trung tâm điều hành mạng FPT Telecom

  pgs-ts-vo-dinh-bay_-truong-khoa-khoa-cong-nghe-thong-tin-hutech

  PGS TS Võ Đình Bảy – Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thông tin HUTECH

  img_7662

  img_7673

  img_7730

  img_7602

  img_7736

  img_7766 img_7770

  img_7796

  img_7239 img_7255

  Chương trình “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – VT”

  Hoạt động cộng đồng “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – VT” được tổ chức từ tháng 05 – tháng 11/2017 tại 12 trường Đại Học, Cao Đẳng tại TPHCM và Bình Dương. Chương trình do Hội Tin học TPHCM phối hợp tổ chức cùng các trường; Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp – Saigon Innovation Hub (thuộc Sở KHCN TP.HCM) cùng các doanh nghiệp ngành CNTT-VT dưới sự chỉ đạo tổ chức của Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và bảo trợ bởi Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM.

  Nhằm tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và những vấn đề như: Khởi nghiệp bên trong doanh nghiệp; Vai trò của nhà nước trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Xu hướng khởi nghiệp, mảng ngành đang được quan tâm…

  Ban Tổ Chức trân trọng cảm ơn các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình:

  Công Ty Cổ phần FPT
  Công ty TNHH HQSoft
  Công ty TNHH Công nghệ Bảo Tín
  Công ty TNHH Ươm tạo Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung
  Trung tâm đào tạo an ninh & quản trị mạng quốc tế ATHENA
  Công ty Cổ phần Khối Công nghệ Việt Nam – B4U Solution
  Công ty Cổ phần Mắt Bão

  Hoạt động cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên

  Chương trình được Hội Tin học TP.HCM tổ chức từ năm 2008, trong năm 2016 chương trình đã tổ chức tại 11 trường ĐH tại TPHCM, gồm: ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH CNTT, Học viện CNBCVT, ĐH Văn Lang, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH HUFLIT, CĐ CNTT TPHCM, ĐH Quốc tế, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH HUTECH với sự tham gia của gần 4500 bạn sinh viên khoa CNTT cùng sự góp mặt của hơn 20 các lãnh đạo doanh nghiệp, các diễn giả, tư vấn viên, hơn 80 suất học bổng tổng trị giá 470 triệu đồng đã được trao và sự hỗ trợ truyền thông từ 50 đơn vị báo đài.

  Hội Tin học TP.HCM

  Hội Tin Học TP. Hồ Chí Minh (HCA) được thành lập ngày 09 tháng 6 năm 1988 theo Quyết định số 99/QĐ–UB của Ủy Ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, là Hội Tin Học được thành lập sớm nhất trong cả nước. Trải qua 29 năm hình thành và phát triển, HCA đã quy tụ được hơn 352 hội viên đơn vị. Ngoài ra, HCA còn là đối tác của hơn 30 tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội, hội của các quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động tại Việt Nam và tại chính quốc gia của họ, với nhiệm vụ là cầu nối triển khai các thông tin, sự kiện, chương trình như kết nối giao thương, hội chợ, hội thảo, kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp.Hội Tin Học TP. Hồ Chí Minh là hội chuyên ngành CNTT đầu tiên của Việt Nam thành lập với mục đích tham gia đề xuất các chính sách về các vấn đề CNTT–TT, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ Hội viên (cá nhân và tập thể) phát triển thương mại, giao lưu, liên kết, trao đổi thông tin… giúp doanh nghiệp phát triển tốt, bền vững – đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước.

  Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM

  Ngày 26/05/2017 tại Ngày hội Điện toán đám mây Cloud8 lần VII, Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám Đốc thường trực Sở Khoa Học Công Nghệ TPHCM đại diện trao quyết định thành lập Ban điều hành (BĐH) hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM. BĐH gồm 21 thành viên là đại diện của các doanh nghiệp ICT, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, các vườn ươm tại TPHCM… Nhiều công ty tên tuổi trong lĩnh vực công nghệ đã có đại diện tham gia BĐH như Microsoft Việt Nam, IBM Việt Nam, Sao Bắc Đẩu, Lạc Việt, Qualcomm Vietnam, HPT,… Hội Tin học TP.HCM, Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp-SiHUB, Câu lạc bộ ươm tạo DN TPHCM… là những cộng đồng và vườn ươm cùng đồng hành hỗ trợ khởi nghiệp trong BĐH

  Hội Tin Học TP.HCM
  Website:        http://hca.org.vn/
  Facebook:     https://www.facebook.com/HCAVietnam/
  Ms. Yến – yenth@hca.org.vn – 0937 654 686
  Ms. Châu – chaucp@hca.org.vn – 0931 064 882

  Hình ảnh trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM TẠI ĐÂY

  Hình ảnh trường Đại học Công nghệ TPHCM TẠI ĐÂY

  (Nguồn: HCA Media)