• Đăng ký
 • Đăng nhập
  ICON-DECUSP
  BannerTOP-nho
  Banner Roadshow icon
  BACKDROP FUTSAL130
  Trang chủ Thông tin Hoạt động HCA

  HCA thăm Hội Y học TP.HCM

  Sáng ngày 13 tháng 09 năm 2012, Văn phòng Hội Tin học TP.HCM (HCA) tới thăm Hội Y học TP.HCM với sự đón tiếp của BS.Huỳnh Liên Đoàn – Phó Tổng Thư ký.
   tải xuống (2)

  Trong buổi tới thăm hai bên Hội đã chia sẻ những hoạt động của nhau và cũng có một số trao đổi giữa hai Hội để hỗ trợ các hoạt động Hội viên của hai bên dựa trên thế mạnh của mỗi bên như:

  + Tổ chức các buổi Hội thảo về ứng dụng CNTT theo từng mảng trong khối Bệnh viện, giải pháp tổng thể cho BV, hay
  + Có thể xây dựng các chương trình khám, tư vấn chữa bệnh (các bệnh NGHỀ NGHIỆP của nhân viên văn phòng, hay các chương trình khám sức khỏe định kỳ tại chỗ cho CBNV các Khu phần mềm tập trung, …. )
  + Những phương thức, chương trình phối hợp khác giữa 2 Hội trong thời gian tới.

  Giới thiệu Hội Y học TP.HCM
  Hội Y học TP. Hồ Chí Minh là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tập hợp cán bộ trung – cao cấp của ngành y tế công tác và hành nghề tại TP.HCM. Hội được thành lập từ năm 1979, là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM và Tổng Hội Y học Việt Nam. Những hoạt động của Hội nhằm đẩy mạnh nghiên cứu khoa và ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong lĩnh vực y học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên. Bên cạnh đó, Hội Y học vận động và giúp đỡ hội viên hành nghề đúng qui định của pháp luật, tôn trọng đạo đức nghề nghiệp, gìn giữ uy tín của người thầy thuốc và danh dự của ngành nghề. Hội còn là tổ chức bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên trước pháp luật và công luận. Đến nay, Hội Y học TP.HCM có 54 hội chuyên khoa thành viên với gần hai vạn hội viên hoạt động trong mọi lĩnh vực y tế tại TP.HCM. Ngoài ra Hội có 3 đơn vị trực thuộc là: Câu lạc bộ khoa học kỹ thuật, Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện tư và Tạp chí Thời sự Y học

  Chức năng của Hội Y học:
  1. Là một Hội khoa học, Hội Y học TPHCM tập hợp, động viên hội viên tham gia đẩy mạnh hoạt động khoa học kỹ thuật, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định khoa học công nghệ y học.
  2. Là một Hội nghề nghiệp, Hội Y học TPHCM tổ chức vận động và giúp đỡ hội viên hành nghề đúng qui định của pháp luật, tham gia với ngành y tế trong việc quản lý, giáo dục đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, giữ gìn và bảo vệ uy tín của người thầy thuốc và danh dự của ngành nghề. Hội còn là tổ chức bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của hội viên trước pháp luật và công luận.
  Lịch sử hình thành và phát triển:
  Những mốc thời gian lịch sử:
  • 1979: Đại hội đại biểu lần thứ nhất của giới y học TPHCM và quyết định thành lập Hội  Y Học TPHCM của UBND TPHCM.
  • 1987: Hội Y học TPHCM đổi tên thành Hội Y Dược học TPHCM.
  • 2004: Hội Y Dược học TPHCM tách thành Hội Y học TPHCM và Hội Dược học TPHCM.
  • 2005: Hội Y Học TPHCM bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ VI thông qua điều lệ sửa đổi và kế hoạch hoạt động cho nhiệm kỳ 2005-2009.
  • 2009: Hội Y học TPHCM bầu Ban Chấp hành Hội thông qua điều lệ sửa đổi và kế hoạch hoạt động cho nhiệm kỳ VII  2009- 2014.

  Một số hoạt động của Hội Y học TP.HCM
  Khoa học Kỹ thuật:
  Đến nay, sau 30 năm hoạt động, Hội Y học TPHCM đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ngành y tế TPHCM. Hội Y học và các Hội thành viên đã đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, tham gia tổ chức và thực hiện nhiều đề tài khoa học có giá trị, đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc hội thi khoa học sáng tạo của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật TPHCM. Những hoạt động phổ biến kiến thức khoa học như hội nghị hội thảo chuyên đề, khóa bồi dưỡng chuyên môn, đào tạo liên tục, tập huấn các kỹ năng kỹ thuật mới được đông đảo hội viên tham gia.

  Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhiều hội nghị tầm cỡ quốc tế đã được Hội Y học TPHCM tổ chức, quy tụ nhiều nhà khoa học trong, ngoài nước và hội viên thuộc các Hội chuyên khoa như: Hội nghị ” Tầm nhìn Châu Á về loãng xương” (7/2008),  Hội nghị “Quản lý Bệnh viện châu Á”  (8/2009).

  Thông tin báo chí:
  Thời sự Y học là là một trong những tạp chí chuyên ngành y học lâu đời nhất của TPHCM. Với số báo trên 10 ngàn tờ phát hành hằng tháng, tờ báo phổ biến những kiến thức y khoa cập nhật trong ngoài nước, công bố những bài nghiên cứu khoa học có tính thiết thực giúp cho sự phát triển của ngành y tế Việt Nam. Tờ báo còn là tiếng nói của Hội Y học, phổ biến đến tất cả các hội viên những tin tức mang tính thời sự của Hội và trong ngành y tế. Tờ báo bảo trợ thông tin cho các hội thảo, hội nghị khoa học trong lĩnh vực y tế.

  Hợp tác quốc tế:
  Hội Y học TPHCM là một Hội có uy tín khoa học lớn nhất của TPHCM trong lĩnh vực y học, nhờ  tập hợp được hầu như tất cả các nhà khoa học đầu ngành trong từng chuyên ngành y. Các đối tác nước ngoài thường đến để tìm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo liên tục, hoạt động xã hội và giới thiệu học bổng, đơn cử như Tổ chức Takeda, Nhật Bản, hằng năm trao 2 học bổng cho hội viên của Hội Y học từ năm 2005 đến nay.

  Tư vấn phản biện:
  Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, Hội Y học giúp đỡ và động viên hội viên tuân thủ các quy định và quy chế hành nghề của Nhà nước, bảo vệ quyền hành nghề chính đáng và danh dự của hội viên, tổ chức bồi dưỡng nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên. Hội giữ gìn và phát huy đạo đức nghề nghiệp, góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân, bảo vệ và nâng cao uy tín của người thầy thuốc cũng như uy tín của ngành y tế trong xã hội.

  Kết thúc buổi gặp gỡ hai bên đã cùng nhau cam kết sẽ thảo luận, trao đổi và phối hợp thật tốt, chặt chẽ với nhau trong kế hoạch hoạt động năm 2013 để có thể tận dụng được những lợi thế của Hội và của hội viên 2 bên, nhằm nâng cao năng lực hoạt động Hội cũng như hiệu quả cho Doanh nghiệp hai bên