• Đăng ký
 • Đăng nhập
  banner-futsal-130
  b2b9284x130
  banner-top-130x185
  banner-vio-130
  Trang chủ Thông tin Hoạt động HCA Tin HCA

  Cloud 8 & kiến tạo hệ sinh thái Điện toán đám mây chuẩn bị cho Công nghiệp 4.0

  bannercloud8

  (TP.HCM, ngày 05/05/2017) Điện toán đám mây (Cloud computing) được xem là phương thức hiện đại giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều công cụ hữu ích, tiết kiệm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, thực trạng của việc e dè, ngại tiếp cận với công nghệ này là một thiệt thòi lớn cho các doanh nghiệp Việt.

  Hệ sinh thái Điện toán đám mây tại Việt Nam chuẩn bị cho Công nghiệp 4.0

  Sáng ngày 05/05, Hội Tin học TP.HCM phối hợp cùng Công ty VinaCIS tổ chức Lễ công bố Ngày hội công nghệ Cloud8 – 2017 với chủ đề “Siêu năng lực tính toán trong công nghiệp 4.0”. Ngày hội Cloud8 được tổ chức nhằm xây dựng cộng đồng hệ sinh thái ứng dụng công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 26/05/2017 tại GRAND PLACE với sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp trong lĩnh vực điện toán đám mây, bao gồm các đơn vị phần cứng, phần mềm, hạ tầng dữ liệu, ứng dụng mobile và quỹ đầu tư.

  Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM, Giám đốc Vươn ươm doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung.

  Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM, Giám đốc Vươn ươm doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung.

  Tại Lễ công bố sự kiện, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký Hội tin học TP HCM (HCA) cho biết: “Tập trung dữ liệu “trên mây” là phương thức tiết giảm đầu tư hạ tầng, ứng dụng công nghệ hiện đại. Nhưng mối lo lớn nhất của doanh nghiệp tại Việt Nam đối với điện toán đám mây khi sử dụng dịch vụ là nếu xảy ra sự cố bị tấn công hoặc đột nhập, toàn bộ dữ liệu sẽ bị chiếm dụng”.

   “Theo kết quả khảo sát nhanh về thực trạng và nhu cầu doanh nghiệp sử dụng, ứng dụng dịch vụ Cloud Computing do Hội Tin học TPHCM thực hiện mới đây, 38% doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm về tính bảo mật, độ sẵn sàng của các trung tâm điện toán đám mây và hạ tầng mạng. Tuy nhiên, hơn 20% doanh nghiệp không biết đến và chưa từng sử dụng ứng dụng, hạ tầng cloud. Đây là thực trạng “không vui” cho doanh nghiệp Việt, vì ngoài các ứng dụng hữu ích, hạ tầng điện toán đám mây còn là nền tảng cho sự phát triển xã hội, tiến vào kỷ nguyên công nghiệp mới”, ông Tuấn cho biết.

  Ông Giáp Hùng Cường CEO VinaCIS

  Ông Giáp Hùng Cường CEO VinaCIS

  Ông Giáp Hùng Cường, Tổng giám đốc VinaCIS, Đại diện ban tổ chức Cloud8 phát biểu: “Đây là lần thứ VII chương trình được tổ chức. Sự kiện năm nay tập trung vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với các giải pháp về giao thông, an ninh công cộng, các ứng dụng tính toán dữ liệu lớn (big data) ứng dụng cho học sâu và máy học tự động qua phân tích dữ liệu (deep learning , machine learning)… cho đến các lĩnh vực giải trí như kết xuất đồ họa (render), giải nén và mã hóa hình ảnh và âm thanh kỹ thuật số (encoding, transcoding). Ngày hội Cloud 8 dự kiến thu hút được hơn 800 lượt khách tham dự, trong đó có hơn 100 doanh nghiệp điện toán đám mây, 30 startup và 10 quỹ đầu tư”.

  Điện toán đám mây giúp doanh nghiệp giảm tối đa chi phí dựa trên nguyên tắc tiết kiệm tài nguyên dư thừa, giúp hiện thực hóa các bài toán lớn với chi phí thấp. Ngày nay, sự phát triển của “tiêu chuẩn Cloud” đối với phần mềm ứng dụng để có thể tận dụng được năng lực hạ tầng lớn một cách hiệu quả trở nên ngày ngày càng phổ biến. Khi đạt tiêu chí “giá thành thấp”, ứng dụng Cloud sẽ tiếp cận được một số lượng khách hàng cực lớn là các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ, bên cạnh các tiêu chí hiện đại vốn chỉ dành cho các doanh nghiệp quy mô lớn.

  Kiến tạo hệ sinh thái điện toán đám mây tại Việt Nam

  Ngày hội Cloud8 hướng đến xây dựng một hệ sinh thái điện toán đám mây bền vững qua việc các doanh nghiệp kết nối với nhau trong cung ứng hạ tầng và dịch vụ, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, tăng năng suất lao động, hội nhập với thế giới. Xây dựng hệ sinh thái Điện toán đám mây giúp các doanh nghiệp tận dụng và chia sẻ các nguồn lực với nhau.

  Với chủ đề “Siêu năng lực tính toán trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Cloud8 lần thứ VII năm 2017 có sự đồng hành của hơn 30 doanh nghiệp trong lĩnh vực điện toán đám mây, bao gồm các đơn vị phần cứng, phần mềm, hạ tầng dữ liệu, ứng dụng mobile và Quỹ đầu tư cam kết cùng chung tay xây dựng, quảng bá, hướng dẫn khách hàng ứng dụng các công vụ và dịch vụ “trên mây”.

  Để chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các doanh nghiệp tham gia Cloud8 đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hạ tầng với hơn 4000 CPU Core và 2 Petabytes lưu trữ, các thông số này hiện đang gia tăng rất nhanh dự kiến có thể hơn 10000 Core và 20 Petabytes trong năm 2018. Cloud8 định hướng các dịch vụ hạ tầng server, lưu trữ S3, CDN và Disaster Recovery đến khách hàng B2B và các ứng dụng quản lý doanh nghiệp, tương tác và hội họp, thương mại điện tử, chăm sóc khách hàng đến khách hàng B2C. Bên cạnh đó cộng đồng Cloud8 đang triển khai hỗ trợ miễn phí các gói hạ tầng năng lực CPU tính toán, hạ tầng lưu trữ, hạ tầng CDN cho Startup và các nhà khoa học.

  Ông Hà Như Hải - Phó Giám đốc chi nhánh CMC Telecom

  Ông Hà Như Hải – Phó Giám đốc chi nhánh CMC Telecom

  Đại diện CMC Telecom, Ông Hà Như Hải – Phó Giám Đốc Chi Nhánh MiềnNam – đơn vị tài trợ Bạch Kim phát biểu: “4.0 cần các ý tưởng, cần các start-up táo bạo với các ứng dụng phần mềm, phần cứng thiết thực phục vụ cuộc sống, phục vụ kinh doanh…Tuy nhiên 4.0 cần hơn cả là một môi trường cộng tác, không ai có thể làm hết tất cả mọi thứ: Chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Doanh nghiệp cần hành lang pháp lý, sở hữu trí tuệ và thị trường sòng phẳng, đặc biệt là CP. DN SME, Start_up cần vốn từ các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư. Và DN SME, Start_up cần các đối tác cung cấp, đồng hành, hỗ trợ… trong đó có CMC Telecom”

  Đại diện VNTT- Ông Nguyễn Thanh Khiết – Thành viên HĐQT – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ & Truyền Thông Việt Nam (VNTT) cho biết: “Ngày nay Điện toán đám mây – Cloud Computing không chỉ là mô hình, ý tưởng mà đã thâm nhập vào mọi mặt của đời sống, trở thành động lực ngày càng mạnh mẽ hiệu quả cho sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng cũng như toàn bộ nền kinh tế, xã hội của cả nước. Để tạo dựng nên nền tảng Cloud hiệu quả và có độ tin cậy cao cho người sử dụng thì cần tạo dựng sự liên kết giữa các đơn vị quản lý khai thác DataCenter tại VN”.

  Ông Xà Quế Nguyên – Đại diện Công ty UpBox: “Upbox là một startup mong muốn mang đến cho người dùng Việt Nam một sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trữ lớn và đòi hỏi tốc độ cao của đại đa số người dùng như: Lưu trữ miễn phí 20GB trọn đời, Cloud camera – chụp ảnh không tốn dung lượng lưu trữ của thiết bị, hỗ trợ đa nền tảng để có thể sử dụng bất cứ nơi đâu, trên bất kì thiết bị nào. Khó khăn chung khi làm dịch vụ điện toán đám mây vẫn là vấn đề hạ tầng thiết bị và bảo mật thông tin. Upbox cũng không phải là ngoại lệ nhưng với đội ngũ đầy nhiệt huyết và tinh thần vượt khó của startup Việt, chúng tôi tự tin có thể mang lại dịch vụ tốt nhất cho người dùng, góp phần phổ biến các công nghệ điện toán đám mây đến nhiều tầng lớp người dùng khác nhau. Đến với Cloud8 lần này, Upbox mong muốn tìm được đối tác và nhà đầu tư để mở rộng hình thức cung cấp dịch vụ cũng như các tính năng hướng đến cộng đồng”.

  Đại diện Công ty HQsoft – Ông Nguyễn Tấn Diên Hân – CEO công ty HQSOFT: “Bằng thực tế sử dụng các giải pháp và dịch vụ của đối tác VinaCIS trong thời gian vừa qua để xây dựng hệ thống cloud làm nền tảng triển khai các giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp của HQSOFT, chúng tôi rất tự tin để tiếp tục mở rộng quy mô cho các hệ thống cloud này. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra thị trường nhiều giải pháp quản lý khác cũng đều dựa trên nền tảng điện toán đám mây. HQSOFT định hướng xây dựng các giải pháp của mình thành 1 hệ sinh thái bằng cách tích hợp với các giải pháp cloud khác của các đối tác để gia tăng giá trị sử dụng cho khách hàng tạo sự liên kết phát triển bền vững trong cộng đồng Cloud8. HQSOFT sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng Cloud8 để cùng nhau xây dựng hệ sinh thái của Cloud8 phát triển ngày càng mạnh mẽ và phong phú hơn”.

  Ông Nguyễn Mạnh Dũng - Chủ tịch Quỹ Đầu tư Cyber Agent

  Ông Nguyễn Mạnh Dũng – Chủ tịch Quỹ Đầu tư Cyber Agent

  Đại diện Quỹ đầu tư Cyber Agent – Ông Nguyễn Mạnh Dũng: “Quỹ đầu tư CyberAgent rất chú trọng đầu tư vào các doanh nghiệp startup trong lĩnh vực ứng dụng trên nền di động và điện toán đám mây. Chúng tôi đánh giá cao tính ứng dụng của các dịch vụ này và tin tưởng vào sự phát triển nhanh chóng trong thời gian tới. Đến với Cloud8, CyberAgent khẳng định sự hỗ trợ của mình trong hệ sinh thái và mong muốn gặp được các ý tưởng táo bạo trong cuộc cách mạng công nghiệp lần này” 

  le-cong-bo-cloud8-4

  le-cong-bo-cloud8-1

  Ngày hội Cloud 8 – 2017 giới thiệu hạ tầng, dịch vụ; trải nghiệm ứng dụng và tìm kiếm start up trong lĩnh vực điện toán đám mây

  * Hơn 30 gian hàng triển lãm từ các doanh nghiệp lớn về viễn thông, hạ tầng, hosting, ứng dụng, thiết bị, như Cloudserver, Cloudrender, S3 Storage, Hosting/Domain, CDN, Backup, Cloudsafe (WAF), Hardware, File sharing, Office 365, Application: Izihelp, AntBuddy,… Khách tham quan sẽ được tiếp cận và trải nghiệm trực tiếp sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng và nhận ưu đãi đặc biệt từ các gian hàng.

  * Ngày hội startup: nơi gặp gỡ giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn và đông đảo các startup trên cả nước, talkshow khởi nghiệp, thi phản biện, trao giải cuộc thi cho các startup có ứng dụng mang ý nghĩa thực tiễn tốt nhất.

  * Đấu giá từ thiện, cơ hội sở hữu những sản phẩm công nghệ giá chỉ từ 0đ. Toàn bộ số tiền đấu giá thành công trong Cloud8 lần VI (2016) đều được quyên góp vào việc trao tặng 12.000 quyển tập cho học sinh cấp 1, cấp 2 trên huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

  * Olympus Night: “GOD OF CLOUD”, chương trình Networking giữa hàng trăm lãnh đạo, quản lý (CXO) của các công ty công nghệ, phần cứng, phần mềm và Cloud.

  Cloud8 là một trong những sự kiện lớn nhất về điện toán đám mây tại Việt Nam, là cầu nối gắn kết các đơn vị trong hệ sinh thái công nghệ cùng nhau hợp tác để tồn tại và phát triển. Đây không chỉ nơi để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, gặp gỡ giao thương mà còn là nơi giới thiệu các ứng dụng mới, hữu ích đến với cộng đồng, là sân chơi bổ ích cho các doanh nghiệp trẻ có cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  khung

  Trân trọng cảm ơn:

  taitro

   

  Về Ngày hội Cloud8:
  Ra đời vào năm 2013, Cloud8 là sự kiện thường niên do Hội Tin học TP.HCM và công ty VinaCIS tổ chức. Đến nay, Cloud8 đã mang đến những chủ đề:
   Lần 1 (2013) chủ đề “Cloud or No Cloud” 23 khách tham dự
   Lần 2 (2013) chủ đề “Cloud8 & All Cloud” 50 khách tham dự
   Lần 3 (2014) chủ đề “Public or Private” 70 khách tham dự
   Lần 4 (2014) chủ đề “Data Protection & Disaster Recovery” 70 khách tham dự
   Lần 5 (2015) chủ đề “Journey to the Cloud” 350 khách tham dự
   Lần 6 (2016) chủ đề “Internet of things – Everything on Cloud” 470 khách tham dự
   Lần 7 (2017) chủ đề “Siêu năng lực tính toán trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư” dự kiến 700 khách tham dự

  Về Công ty VinaCIS:
  Công ty CP TM-DV Tin học Vinh Nam (gọi tắt là công ty VinaCIS) được 3 thành viên sang lập khởi nghiệp vào năm 2001 tại CHLB Đức. Bắt đầu bằng những khóa dạy CNTT cơ bản, VinaCIS từng bước phát triển với các dịch vụ hosting, server và trở thành một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ Điện Toán Đám Mây tại Việt Nam (2011). Đến nay, VinaCIS đã có hơn 10.000 khách hàng, với tổng dung lượng lưu trữ đạt 1pB (petabytes) trên 500 máy chủ và là một trong những đơn vị hàng đầu, cung cấp các dịch vụ hạ tầng như: Cloud server, Cloud Backup, CDN, Streaming, Online Meeting, và Disaster Recovery.

  Về Hội Tin học TP.HCM:
  Hội Tin Học TP. Hồ Chí Minh (HCA) được thành lập ngày 09 tháng 6 năm 1988 theo Quyết định số 99/QĐ–UB của Ủy Ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, là Hội Tin Học được thành lập sớm nhất trong cả nước. Trải qua 28 năm hình thành và phát triển, HCA đã quy tụ được hơn 342 hội viên đơn vị. Ngoài ra, HCA còn là đối tác của hơn 30 tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội, hội của các quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động tại Việt Nam và tại chính quốc gia của họ, với nhiệm vụ là cầu nối triển khai các thông tin, sự kiện, chương trình như kết nối giao thương, hội chợ, hội thảo, kêu gọi đầu tư, xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp.

  Hội Tin Học TP. Hồ Chí Minh là hội chuyên ngành CNTT đầu tiên của Việt Nam thành lập với mục đích tham gia đề xuất các chính sách về các vấn đề CNTT–TT, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ Hội viên (cá nhân và tập thể) phát triển thương mại, giao lưu, liên kết, trao đổi thông tin… giúp doanh nghiệp phát triển tốt, bền vững – đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước.

  Thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ: Hội Tin học TP.HCM
  Ms. Yến – yenth@hca.org.vn – 0937 654 686
  Ms. Châu – chaucp@hca.org.vn – 0931 064 882